Vụ 'dì ghẻ' hành hạ bé gái tới chết: Đề nghị xử lý người bố

0:00 / 0:00
0:00
TP - Liên quan việc bé gái 8 tuổi ở TPHCM bị dì ghẻ bạo hành dẫn đến tử vong, gia đình nạn nhân cùng luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đề nghị cơ quan điều tra xem xét, đánh giá lại vụ án để tránh bỏ lọt tội phạm.

Ngày 29/12, bà N.T.H. (36 tuổi), mẹ cháu N.T.V.A. (8 tuổi) cùng anh trai là anh Nguyễn Quang Vinh gửi đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố hình sự Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) và ông N.K.T.T. (36 tuổi, bố đẻ bé V.A.) về 3 hành vi “giết người”, “ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình” và “không tố giác tội phạm”.

Theo ông Vinh, Cơ quan điều tra khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang với tội danh “hành hạ người khác” là chưa tương thích với hành vi người này gây ra cái chết cho cháu bé. Đồng thời, gia đình đề nghị làm rõ vai trò của người cha cháu bé vì nghi ngờ nạn nhân đã bị đánh đập nhiều lần trước đó (thi thể có nhiều vết sẹo cũ).

Vụ 'dì ghẻ' hành hạ bé gái tới chết: Đề nghị xử lý người bố ảnh 1

Người dân làm lễ cầu siêu cho cháu bé

Ông Vinh nói rằng, sau khi nhận hung tin cháu bé tử vong, gia đình có tiếp xúc với những người ở cạnh căn hộ bé sống với bố và Trang tại chung cư Saigon Pearl, quận Bình Thạnh thì được biết họ đã phát hiện dấu hiệu cháu bé bị bạo hành trong thời gian dài. Cơ quan điều tra cũng xác nhận bố nạn nhân thừa nhận biết Trang dùng roi mây, gậy gỗ để “dạy dỗ” cháu bé nhưng đã không có động thái quyết liệt để bảo vệ con.

Luật sư Lê Ngọc Luân, Giám đốc Công ty Luật GOLD KEY, cho biết, đã tiếp nhận hỗ trợ pháp lý theo yêu cầu của mẹ và bác ruột cháu bé. Đại diện pháp lý của gia đình đã kiến nghị khẩn cấp đề nghị xem xét thay đổi tội danh cũng như không bỏ lọt tội phạm đối với những người liên quan. Theo kết quả sơ bộ khi giải phẫu, khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng xác định cháu bé tử vong do phù phổi cấp, trên cơ thể có nhiều tổn thương bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù.

“Với các thương tích này thì cháu đã phải chịu đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trước khi mất. Qua thông tin, chứng cứ chúng tôi nắm được và báo chí đưa tin thì hành vi của Trang là có dấu hiệu của tội “giết người” chứ không phải là tội “hành hạ người khác”. Và vụ án này nếu chỉ khởi tố một mình Trang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Chúng tôi hi vọng việc khởi tố ban đầu tội “hành hạ người khác” chỉ là biện pháp tạm thời cấp tốc”, luật sư Luân nói.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.