Vô sinh vì dùng băng vệ sinh, quần lót sai cách

Vô sinh vì dùng băng vệ sinh, quần lót sai cách
Trải qua một lần sinh nở, rất nhiều phụ nữ tự tin mình là “đàn bà đích thực”. Nhưng không ít người trong số họ lại thật khó để có con lần hai và tỉ lệ này đang gia tăng tới mức báo động.

Sinh được một lần, chưa chắc sinh được lần hai

Vợ chồng anh Quang, chị Tú trú tại Nguyễn Tri Phương, Q10. Tp.HCM đều là thạc sỹ ngành công nghệ thông tin. Họ đã cưới nhau 7 năm và có một bé gái. Khi đứa con đầu vừa được 8 tháng, anh chị bị “lỡ”. Vì không muốn sinh con quá dày nên anh chị quyết định bỏ thai ở tháng thứ 3.

Khi con gái lớn được 4 tuổi, anh chị quyết định “thả cửa” để sinh bé thứ 2. Nhưng đã hơn năm nay, chị vẫn chưa có tín hiệu gì. Thấy sốt ruột, anh chị đi khám. Vừa nghe thông tin từ bác sỹ, chị đã khóc ngay tại chỗ. Chị bị tắc vòi trứng gây vô sinh thứ phát. Theo bác sỹ giải thích thì nguyên nhân có thể do lần phá thai trước đã gây viêm nhiễm ảnh hưởng tới vòi trứng. Vậy là anh chị lại phải đôn đáo chữa chạy. Bao nhiêu tiền tiết kiệm đổ vào bệnh viện với mong muốn có thể sinh con thứ hai. Nhưng việc chữa tắc vòi trứng không hề đơn giản, rất nhiều người có tiền nhưng chữa không khỏi.

Không ít người rơi vào hoàn cảnh như vợ chồng anh Quang, chị Tú, đã sinh được một lần nhưng muốn sinh lần hai lại khó vô cùng. Quan niệm “đã đẻ được rồi thì cứ sòn sòn” đã ít ứng nghiệm và ngày càng trở thành giấc mơ xa xỉ với nhiều cặp vợ chồng.

BS. Lê Thị Phương Lan, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Hà Nội cho biết: Tình trạng vô sinh thứ phát đang gia tăng ở mức báo động. Các nghiên cứu trước đây cho thấy vô sinh thứ phát chỉ chiếm tỷ lệ 40% trong tổng số vô sinh, thì kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy con số này đã tăng lên 54 – 56%. Đồng thời, trong các nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát thì viêm tắc vòi trứng chiếm tỉ lệ cao nhất (khoảng 58%).

Khi đã mắc vô sinh, việc điều trị sẽ rất khó khăn và tốn kém. Đối với trường hợp do viêm nhiễm đường sinh dục dưới sẽ điều trị bằng cách đặt thuốc âm đạo, đốt lộ tuyến cổ tử cung hoặc có thể được phẫu thuật nội soi, tách dính buồng tử cung. Nhiều trường trường hợp tắc nghẽn vòi trứng không thông được nên phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và kết quả cũng chưa chắc đã thành công.

Băng vệ sinh, quần lót cũng gây vô sinh

Trong nhiều lý do vô sinh thứ phát, BS. Lê Hoài Chương, Trưởng Khoa tổng hợp bệnh viện Phụ sản Trung ương cho rằng nạo phá thai đang là lý do khiến vô sinh tăng cao, chiếm khoảng 40 – 60% các trường hợp bị viêm tắc vòi trứng. Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, con số tới nạo hút thai trung bình từ 300 – 350 ca mỗi tháng, trong đó nạo hút thai ở những người đã sinh con một lần, đã có gia đình cũng nhiều. Nạo thai diễn ra trong cơ sở y tế đảm bảo an toàn cũng vẫn có thể dẫn tới nguy cơ tắc vòi trứng.

Ngoài nguyên nhân cơ bản trên thì hiện tượng dùng băng vệ sinh kém chất lượng, lười thay băng, hay việc vệ sinh thân thể không sạch, mặc quần lót chật, ẩm ướt sẽ cũng dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. Vi khuẩn viêm nhiễm phụ khoa có thể tấn công lên tử cung, vòi trứng và gây hệ lụy tắc vòi trứng.

Còn theo bác sỹ Lan, việc hút điều hòa kinh nguyệt cũng là một nguyên nhân lớn gây ra vô sinh thứ phát. Vì được tuyên truyền là phương pháp an toàn nên rất nhiều chị em lỡ có thai đã khai báo thời gian có thai ít đi để được hút điều hòa. Việc hút điều hòa cũng chính là một hình thức phá thai và nó cũng là nguy cơ gây viêm, nhiễm nấm và làm tổn thương vòi trứng.

Việc đặt dụng cụ tránh thai, hoặc có tiền sử có phẫu thuật ruột thừa, mổ lấy thai, sảy thai… cũng làm tăng nguy cơ vô sinh vì có nguy cơ gây viêm tắc vòi trứng.

Hạn chế nguy cơ

Theo bác sỹ Lan, để phòng tránh vô sinh nói chung và sô sinh thứ phát nói riêng, phụ nữ cần:

- Tránh bị viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục bằng cách mặc đồ lót thoáng mát, thay hàng ngày, tránh ẩm ướt vùng sinh dục. Tình trạng viêm nhiễm sinh dục có thể ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng hoặc có thể gây viêm nhiễm sâu làm tắc vòi trứng.

- Cần giữ gìn vệ sinh khi hành kinh bằng cách thay băng vệ sinh ít nhất 3 – 4 lần/ngày. Quần lót phải được phơi nơi nắng và thoáng gió.

- Khi có vấn đề viêm nhiễm phụ khoa phải được điều trị dứt điểm, tránh việc tự ý dùng thuốc phụ khoa hoặc điều trị không hết liều.

- Đề phòng tình trạng không rụng trứng bằng cách chẩn đoán sớm và điều trị sớm các rối loạn kinh nguyệt như kinh ít, kinh thưa, rong kinh. Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt đi cùng dấu hiệu mọc ria mép, có lông mu, lông chân rậm thì phải đi khám sớm.

- Nếu chưa muốn có con thì cần dùng biện pháp an toàn, tránh có thai ngoài ý muốn.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.