Vợ lính Trường sa 3 lần chuyển trường: Đoàn xác minh vi phạm luật khiếu nại?

Chứng cứ mà cô Huế thu thập để chứng minh cho khiếu nại của mình đã bị đoàn xác minh từ chối.
Chứng cứ mà cô Huế thu thập để chứng minh cho khiếu nại của mình đã bị đoàn xác minh từ chối.
TP - Sau gần 2 tháng xác minh, UBND huyện Lệ Thủy vẫn bảo lưu, việc miễn nhiệm cô Huế là đúng quy định, trong đó quy trình xác minh có nhiều dấu hiệu vi phạm Luật khiếu nại.

Trước đó, ngày 1/8/2017, ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) ra quyết định giải quyết khiếu nại của cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế về việc miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng của cô Huế tại Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy.

Bỏ qua nhiều trình tự quan trọng

Như Tiền Phong đã thông tin, chỉ vì đấu tranh các biểu hiện tiêu cực trong nhà trường mà cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, vợ một người lính Trường Sa phải 3 lần chuyển trường. Lần chuyển trường mới nhất của cô Huế là từ Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy về Trường Tiểu học Dương Thủy và bị miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng.

Vì quá oan ức, cô Huế đã gửi đơn tố cáo những sai phạm của bà Hoàng Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, đồng thời khiếu nại Quyết định miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng của mình do ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ký. Ông Lê Văn Bảo đã đồng thời ra quyết định thành lập đoàn thanh tra đối với sai phạm của bà Tươi và thành lập đoàn xác minh xem xét lại quyết định hành chính miễn nhiệm cô Huế.

Theo đó, sau gần 2 tháng thanh tra, đoàn thanh tra kết luận bà Tươi có nhiều sai phạm. Đồng thời yêu cầu kỷ luật bà Tươi cả về mặt chính quyền và mặt Đảng. Trong lúc đó, đoàn xác minh lại kết luận việc miễn nhiệm cô Huế là đúng quy định của pháp luật. Cả hai kết luận nói trên đều do ông Lê Văn Bảo ký.

Theo điều tra của PV Tiền Phong, đoàn xác minh về khiếu nại hành chính của cô Huế đã bỏ qua nhiều trình tự quan trọng, được quy định mang tính bắt buộc trong luật khiếu nại, nhằm bảo vệ quyết định miễn nhiệm cô Huế của ông Bảo.

Theo cô Huế, đoàn xác minh đã từ chối chứng cứ từ cô Huế cung cấp, không tổ chức đối thoại giữa người tố cáo, người bị tố cáo và các bên liên quan.

Đổ hết lỗi cho chủ tịch huyện

Quyết định số 3312, ngày 1/8/2017, giải quyết khiếu nại hành chính về việc miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng của cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, do ông Lê Văn Bảo ký dài 9 trang giấy A4, phần nội dung làm việc với cô Huế chỉ vỏn vẹn 10 dòng, còn lại là ý kiến tố cáo cô Huế của đại diện phụ huynh học sinh, giáo viên, hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, phòng giáo dục, phòng nội vụ huyện Lệ Thủy.

Những ý kiến tố cáo tập trung vào việc cô Huế không chịu làm việc, chỉ thích phá bĩnh, thích ghi âm, ghi hình làm mất tư cách người cán bộ giáo viên, gây mất đoàn kết nội bộ… Đáng chú ý, quyết định xác minh có nêu căn cứ để miễn nhiệm cô Huế là dựa vào kết quả lấy phiếu tín nhiệm vào đầu năm 2016. Theo đó, phiếu trong cốt cán tại Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, cô Huế có đến 80% ý kiến đánh giá không hoàn thành nhiệm vụ; phiếu toàn thể cán bộ, viên chức, cô Huế chỉ đạt 4,6% hoàn thành nhiệm vụ; phiếu của lãnh đạo phòng giáo dục, cô Huế có 100% ý kiến đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; phiếu của UBND huyện Lệ Thủy, cô Huế có 73,7% đánh giá hoàn thành nhiệm vụ.

Cô Huế cho biết, “ông Võ Vĩnh Hào, Trưởng phòng Giáo dục huyện đánh giá, nhận xét với đoàn xác minh là tôi không ra gì trong cả quá trình công tác, đặc biệt tại trường Liên Thủy. Tuy nhiên, phiếu của tôi tại phòng giáo dục, trong đó có lá phiếu của ông Hào lại bỏ cho tôi đạt 100% hoàn thành nhiệm vụ. Và ngay trước đó, ông Hào cũng là người thường xuyên khen thưởng và đề xuất các cấp khen thưởng tôi. Qua đó để thấy, việc miễn nhiệm tôi, việc tiền hậu bất nhất của ông Hào là có vấn đề”.

Cũng theo cô Huế, thời điểm lấy phiếu tín nhiệm người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu, theo quy định tại Quyết định số 2940 của UBND huyện Lệ Thủy là vào cuối năm học đối với các trường học. Tuy nhiên, việc lấy phiếu cô Huế lại vào giữa năm học là trái với quy định.

Để làm rõ những vấn đề nêu trên, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với bà Võ Thị Thuận Ngàn, Trưởng phòng Nội vụ huyện Lệ Thủy và ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó phòng Nội vụ huyện này đồng thời là Trưởng đoàn xác minh đơn khiếu nại quyết định hành chính của cô Huế.

Bà Ngàn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm “tréo ngoe” đối với cô Huế vào cuối năm 2017 mà không phải vào cuối năm học như quy định trong Quyết định 2940 của UBND huyện Lệ Thủy, về trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu là do có công văn hướng dẫn của UBND huyện Lệ Thủy, đích thân ông Lê Văn Bảo ký.

Liên quan đến việc cô Huế tố cáo đoàn xác minh từ chối chứng cứ của cô Huế, ông Dũng cho rằng, cô Huế không hề gặp đoàn để cung cấp chứng cứ nên đoàn xác minh không có để tiếp nhận. “Tôi là trưởng đoàn, trong cả quá trình làm việc, cô Huế không hề liên lạc với tôi hay các thành viên của đoàn để cung cấp chứng cứ, nên không có chuyện chúng tôi không tiếp nhận”. Tuy nhiên, băng ghi âm của cô Huế cung cấp cho PV Tiền Phong lại thể hiện rất rõ là đoàn xác minh đã từ chối chứng cứ của cô Huế. “Chúng tôi làm việc độc lập, chúng tôi có đủ căn cứ để kết luận, nên không cần các minh chứng của cô” – một thành viên trong đoàn nói.

Trả lời về việc không gặp gỡ cô Huế để thu thập tài liệu và không tổ chức đối thoại giữa các bên, ông Dũng cãi phăng là đoàn xác minh làm việc theo kế hoạch đã được đặt ra, đúng quy trình nên đủ cơ sở để kết luận. Tuy nhiên, khi PV Tiền Phong đọc từng điều khoản quy định trong Thông tư 07, hướng dẫn Luật Khiếu nại của Thanh tra Chính phủ, ông Dũng mới cho rằng đoàn có thiếu sót, xin rút kinh nghiệm.

Mặc dù vậy, ông Dũng vẫn không nhận trách nhiệm về sai phạm nói trên mà lại đổ hết cho ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, với lí do đoàn xác minh làm việc theo kế hoạch đã được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt. Bình luận về vấn đề này, bà Ngàn cũng cho rằng đoàn xác minh đã làm đúng theo kế hoạch đã được chủ tịch huyện phê duyệt.

MỚI - NÓNG