Yêu cầu kỷ luật hiệu trưởng “trù dập” vợ lính Trường Sa

Vợ chồng cô Đỗ Thị Hồng Huế.
Vợ chồng cô Đỗ Thị Hồng Huế.
TP - UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vừa có kết luận thanh tra đối với sai phạm của bà Hoàng Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Liên Thủy. Kết luận thanh tra số 1540, do ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ký, yêu cầu kỷ luật bà Tươi cả mặt chính quyền và mặt Đảng.

Nhiều sai phạm

Như Tiền Phong đã thông tin, cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Liên Thủy, là vợ của một người lính Trường Sa, chỉ vì đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường, làm “mất lòng” các hiệu trưởng, dẫn đến bị chuyển trường đến 3 lần. Lần chuyển trường mới nhất của cô Huế là vào cuối năm học 2016-2017, từ Trường tiểu học số 2 Liên Thủy về Trường tiểu học Dương Thủy, đồng thời bị miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng.

Theo đó, cô Huế bị điều chuyển về Trường tiểu học số 2 Liên Thủy vào năm 2014. Tại đây, cô Huế tiếp tục phản đối những việc làm sai trái của Hiệu trưởng là bà Hoàng Thị Tươi. Giống như những hiệu trưởng bị cô Huế phản đối trước đó, bà Tươi đã cùng ê kíp của mình, kết hợp với lãnh đạo chính quyền địa phương nhằm trù dập cô Huế.

Tháng 7/2016, cô Huế bất ngờ bị Đảng ủy xã Liên Thủy kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Bằng một kết luận mập mờ, không có căn cứ “làm mất đoàn kết nội bộ” của Tổ kiểm tra, bà Tươi, với tư cách Bí thư Chi bộ Trường tiểu học số 2 Liên Thủy đã chỉ đạo bỏ phiếu khai trừ Đảng cô Huế với số phiếu áp đảo. Sau đó, Đảng ủy xã Liên Thủy đã hạ mức kỷ luật cô Huế xuống khiển trách. Tuy nhiên, UBKT Huyện ủy Lệ Thủy đã ra quyết định xóa kỷ luật đối với cô Huế vì không tìm ra sai phạm.

Không kỷ luật được cô Huế về mặt Đảng, bà Tươi tiếp tục chỉ đạo ê kíp của mình trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy cớ phiếu tín nhiệm thấp, Phòng Giáo dục và Phòng Nội vụ huyện Lệ Thủy tham mưu cho UBND huyện này miễn nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng của cô Huế, đồng thời chuyển cô Huế về Trường tiểu học Dương Thủy.

Vì quá oan ức, cô Huế đã gửi đơn khiếu nại việc miễn nhiệm của mình, đồng thời tố cáo những sai phạm của bà Tươi lên UBND huyện Lệ Thủy. Huyện Lệ Thủy đã thành lập đoàn thanh tra theo nội dung tố cáo đối với bà Tươi. Sau hơn 2 tháng thanh tra, đoàn thanh tra kết luận: Bà Tươi phải chịu trách nhiệm trong việc làm mất học bạ của lớp 5A trong năm học 2015 -2016; tổ chức uống rượu, bia buổi trưa, vi phạm Chỉ thị 19 của Tỉnh ủy Quảng Bình.

Từ đó, kết luận của thanh tra UBND huyện Lệ Thủy yêu cầu Phòng Nội vụ huyện này tham mưu cho UBND huyện kiểm điểm xử lí kỷ luật về mặt chính quyền đối với bà Hoàng Thị Tươi. Đồng thời, đề nghị Đảng ủy xã Liên Thủy kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với bà Hoàng Thị Tươi vì để xảy ra một số vụ việc trong nhà trường.

Phải có đơn gửi Chủ tịch huyện mới được nhận kết luận thanh tra

Trao đổi về kết luận thanh tra của UBND huyện Lệ Thủy, cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế cho rằng, kết luận này có dấu hiệu bao che và bỏ qua nhiều sai phạm của bà Hoàng Thị Tươi. Đơn của cô Huế tố cáo bà Tươi 8 nội dung và tất cả các nội dung đều có chứng cứ kèm theo, tuy nhiên đoàn thanh tra đã không sử dụng để kết luận  về bà Tươi.

Để chứng minh điều này, cô Huế đã cung cấp nhiều chứng cứ cho PV Tiền Phong, trong đó có các cuộc ghi âm làm bằng chứng liên quan đến các sai phạm của bà Tươi. Đơn cử như nội dung: Mặc dù không đạt điểm ở vòng 1 thi giáo viên dạy giỏi cấp trường năm 2017, nhưng vì người trong ê kíp, nên bà Tươi đã báo cáo lên Phòng Giáo dục huyện Lệ Thủy, cô Trương Thị Tấn Phương Liên và thầy Hồ Văn Hợi đạt điểm để thi vòng tiếp theo.

Kết luận thanh tra cho rằng, tố cáo này của cô Huế là sai. Tuy nhiên, một chuyên viên ở Phòng Giáo dục huyện Lệ Thủy khẳng định, việc cô Liên thi không đạt nội dung năng lực sư phạm và thầy Hợi thi không đạt nội dung sáng kiến kinh nghiệm là đúng như tố cáo của cô Huế tại thời điểm đó.

Vị chuyên viên này cho biết, sau khi nhận được báo cáo của cô Huế về trường hợp cô Liên và thầy Hợi, Trưởng phòng giáo dục, ông Võ Vĩnh Hào đã cử một phó phòng và một chuyên viên về xác minh. Sự việc đúng như cô Huế báo cáo và tổ xác minh đã về báo cáo lại với ông Hào. Tuy nhiên, đến nay ông Hào chưa thông báo kết quả xác minh cho cô Huế (người tố cáo) là sai với quy định. Còn trong nội dung kết luận thanh tra không kết luận vụ việc này cũng là sai, cô Huế có quyền khiếu nại lên thanh tra cấp cao hơn.

Cô Huế cho biết, trong quá trình đoàn thanh tra làm việc, cô yêu cầu được đối chất trực tiếp với những người liên quan nhưng không được chấp nhận. Ngay cả, khi có kết luận thanh tra, đoàn thanh tra cũng không chủ động gửi cho cô mà yêu cầu cô Huế phải có đơn gửi Chủ tịch UBND huyện mới có được.  

Trong 21 năm công tác, thì 19 năm cô Huế( vợ người lính Trường Sa) được Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) tặng danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 3 năm hoàn thành nhiệm vụ vì nghỉ sinh con; 13 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện;Đoàn viên Công đoàn xuất sắc; Đoàn viên Công đoàn giỏi việc nước, đảm việc nhà…

MỚI - NÓNG