Tiếp vụ 'Phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa 3 lần chuyển trường'

Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng cô Huế trước thời điểm miễn nhiệm chưa lâu.
Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện tặng cô Huế trước thời điểm miễn nhiệm chưa lâu.
TP - Ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, nói rằng, 21 năm công tác trong ngành giáo dục, bản thân cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế luôn đạt lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, đoàn viên công đoàn xuất sắc…; đặc biệt, trường vừa đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, mà phó hiệu trưởng như cô Huế lại bị miễn nhiệm là bất thường.

“Trường hợp cô Huế làm tôi băn khoăn”…

Trao đổi với PV Tiền Phong, liên quan đến việc cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, huyện Lệ Thủy vừa bị miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng, chuyển đi trường khác, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình rất băn khoăn.

Xét về thành tích cá nhân, cô Đỗ Thị Hồng Huế khá đặc biệt. Là vợ của người lính đảo, nhưng cô giáo đã vươn lên, vượt qua khó khăn, trau dồi kiến thức, từ trung cấp học lên cao đẳng, rồi đại học, đồng thời nuôi 2 con chăm ngoan, học giỏi. Trong công tác, cô Huế luôn đạt các thành tích, danh hiệu của ngành và các cấp chính quyền. Với những thành tích trong 21 năm giảng dạy, một giáo viên có hoàn cảnh bình thường cũng khó làm được, huống hồ là vợ một người lính đảo như cô Huế.

Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, nơi cô Huế công tác vừa được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, mức cao nhất và cuối cùng trong thang bậc xếp loại theo quy định của Bộ GD&ĐT. Để đạt được chuẩn quốc gia mức độ 2 là rất khó, nhất là với những địa phương còn nghèo như Quảng Bình. Trong nhiều tiêu chí đánh giá trường chuẩn quốc gia mức độ 2, có tiêu chí hiệu trưởng, phó hiệu trưởng hàng năm phải đạt ở mức xuất sắc.

“Nếu cô Huế bị miễn nhiệm vì phiếu thấp do làm mất đoàn kết nội bộ là đúng thì trường Tiểu học số 2 Liên Thủy không đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 theo quy định của Bộ GD&ĐT; còn trường Tiểu học số 2 Liên Thủy thực sự đạt chuẩn, suy ra cô Huế không có lỗi”, ông Nhân khẳng định.

Ông Nhân cho biết, sau khi đọc báo Tiền Phong, ông đã giao cho một phó giám đốc phụ trách giáo dục tiểu học kiểm tra, báo cáo. Theo ông Nhân, cái khó cho Sở GD&ĐT, hiện nay theo luật đã phân cấp, phân quyền, Sở không thể can thiệp sâu vào các quyết định của huyện Lệ Thủy.

Ông Nhân chưa khẳng định, việc miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng của cô Huế do Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ra quyết định là đúng hay sai. Tuy nhiên, với tư cách Giám đốc Sở GD&ĐT, đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình, ông sẽ tìm cách bảo vệ cô Huế, nếu cô bị oan. Thậm chí, tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Bình thành lập đoàn kiểm tra việc đạt chuẩn của trường Tiểu học số 2 Liên Thủy.

Tiếp vụ 'Phản đối hiệu trưởng, vợ lính Trường Sa 3 lần chuyển trường' ảnh 1 Ông Ngô Duy Hóa - chồng của cô giáo Huế đang phải chữa trị ung thư.

Huyện Lệ Thủy làm không theo nguyên tắc

Đồng quan điểm với Giám đốc Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Bình, ông Trần Đình Dinh cho rằng: Về nguyên tắc, để tránh xáo trộn đối với việc dạy và học trong nhà trường, việc miễn nhiệm, hay điều chuyển cán bộ quản lí và giáo viên thường được chuẩn bị vào cuối năm học và thực hiện vào đầu năm học.

Trường hợp cô Huế, bị miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng trường Tiểu học Liên Thủy và điều chuyển về trường Tiểu học Dương Thủy vào tháng 3/2017 là bất thường, không theo nguyên tắc.

Liên quan đến quyết định miễn nhiệm cô Huế, trên cơ sở phiếu tín nhiệm thấp, ông Dinh cho rằng: Cần xem lại thời điểm bỏ phiếu tín nhiệm đối với cô Huế, việc bỏ phiếu đã đến thời điểm theo quy định chưa? Theo quy định của Luật Công chức viên chức, thì việc lấy phiếu tín nhiệm thường diễn ra 5 năm một lần, để xem xét bổ nhiệm lại. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm chỉ mang tính thăm dò, chứ không mang tính quyết định việc miễn nhiệm. Thông thường, nếu phiếu tín nhiệm không đạt, thì người làm tổ chức công tác cán bộ vận động họ tự nguyện thôi chức.

Ông Dinh đặt câu hỏi, trước đó tập thể đảng viên ở trường Tiểu học số 2 Liên Thủy bỏ phiếu khai trừ Đảng cô Huế, nhưng không thành; liệu việc bỏ phiếu tín nhiệm cô Huế vẫn những con người này có khách quan?

“Sau khi nghe thông tin, tôi đã chỉ đạo phòng chức năng về Lệ Thủy kiểm tra lại toàn bộ quy trình bỏ phiếu và quyết định miễn nhiệm cô Huế. Chúng tôi sẽ thông báo cho báo chí khi có kết quả”, ông Dinh nói.

Ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Quảng Bình cho biết sẽ cử đoàn kiểm tra về trường hợp cô Huế. Ông Bình cho rằng, công đoàn cơ sở do cô Huế làm chủ tịch luôn xuất sắc, cá nhân cô Huế là đoàn viên công đoàn xuất sắc, giỏi việc nước đảm việc nhà mà bị quy kết làm mất đoàn kết nội bộ là bất thường.  

Ông Ngô Duy Hóa, cựu lính Trường Sa, chồng của cô giáo Huế thông tin: Vì chịu quá nhiều oan ức, cô Huế bị sốc, phải nhập viện hơn 1 tuần nay. Ông cũng đang điều trị ung thư tại bệnh viện nhưng phải chạy về để chăm sóc vợ. Cô Huế bị sút 12 kg, các bác sỹ nói bị suy nhược cơ thể và có dấu hiệu trầm cảm.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.