Vĩnh biệt nhà văn Vũ Tú Nam - thành viên sáng lập Hội Nhà văn

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời, hưởng thọ 92 tuổi
Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời, hưởng thọ 92 tuổi
TPO - Nhà văn Vũ Tú Nam, một trong số những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, qua đời ngày 9/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Họa sĩ Vũ Huy, con trai nhà văn Vũ Tú Nam chia sẻ thông tin cha mình qua đời vào 10h15 sáng 9/9 tại Hà Nội. Lễ viếng vào 7h30 ngày 12/9 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, an táng tại nghĩa trang quê nhà ở Nam Định.

Nhà văn Vũ Tú Nam tên thật Vũ Tiến Nam, sinh năm 1929 trong gia đình nhà Nho tại Vụ Bản, Nam Định. Ông là em trai của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Hồi nhỏ theo học trường tiểu học Pháp-Việt tại thị xã Hòa Bình, sau đó ông lên Hà Nội học trung học.
Vĩnh biệt nhà văn Vũ Tú Nam - thành viên sáng lập Hội Nhà văn ảnh 1 Gia đình nhà văn Vũ Tú Nam thời những năm 1960
Năm 1947 ông nhập ngũ, với năng khiếu viết lách ông được công tác tại báo “Chiến sĩ”. Năm 1950 ông chuyển về báo “Quân đội nhân dân”, sau này là một trong những biên tập viên đầu tiên của tạp chí “Văn nghệ quân đội”. Nhà văn Vũ Tú Nam được biết đến là một trong những người sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam. Ông từng giữ nhiều vị trí như Thư ký tòa soạn báo “Văn học” (tiền thân của báo Văn nghệ), Phó Tổng biên tập báo “Văn nghệ”, Giám đốc NXB Tác phẩm mới. Ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam từ khóa 1 đến khóa 4, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam khóa 4. Ông cũng được bầu là Đại biểu Quốc hội khóa 9.
Vĩnh biệt nhà văn Vũ Tú Nam - thành viên sáng lập Hội Nhà văn ảnh 2 Nhà văn Vũ Tú Nam (phải) và vợ là nhà báo Thanh Hương tại lễ ra mắt sách "Hồi ức tình yêu" năm 2017

Một số tác phẩm nổi bật của nhà văn Vũ Tú Nam: Bên đường 12 (1950); Quê hương (1960); Sống với thời gian hai chiều (1983); Mùa xuân, tiếng chim (1985); Tuyển tập Vũ Tú Nam I và II (1997); Hồi ức tình yêu (viết cùng Thanh Hương, 2001), 4 tập thơ, 28 tập truyện nhỏ cho thiếu nhi, trong đó có 3 tập do ông tuyển chọn (Con sáo gỗ, Tiếng ve ran và Trăng tiêu lá), cùng 16 tập truyện tranh cho nhi đồng, 8 cuốn sách dịch.

Không chỉ viết văn, ông cũng sáng tác nhiều thơ nhưng in thơ muộn hơn và ít đăng báo. Sinh thời, nhà văn Vũ Tú Nam từng tâm sự: “Tôi thường chú ý và tin vào những điều tốt đẹp, điều thiện ở con người. Tôi quý trọng sự trung thực và lòng nhân hậu” (Nhà văn Việt Nam hiện đại, Nxb Hội Nhà văn, 2010). Chuyện tình cảm và cuộc sống viên mãn của ông với nhà báo Thanh Hương-nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Việt Nam- được nhiều người nhắc đến.

Năm 2017 cuốn “Hồi ức tình yêu” của nhà văn Vũ Tú Nam và người bạn đời là nhà báo Thanh Hương được chuyễn ngữ sang tiếng Anh với tựa “Letters In Love and War”. Cuốn sách ra đời có một phần đóng góp của cháu nội nhà văn chính là siêu mẫu Vũ Hà Anh. Đây là cuốn sách tập hợp hàng trăm bức thư từ thời ông bà quen nhau, yêu nhau và sau khi kết hôn, thời gian trải dài suốt cuộc kháng chiến từ năm 1950.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.