Vinastas phải thu hồi, huỷ tài liệu khảo sát nước mắm

Vinastas bị buộc thu hồi ấn phẩm liên quan tới công bố chất lượng nước mắm nhiễm arsen cách đây gần một năm.
Vinastas bị buộc thu hồi ấn phẩm liên quan tới công bố chất lượng nước mắm nhiễm arsen cách đây gần một năm.
Cơ quan quản lý yêu cầu Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thu hồi, tiêu huỷ tài liệu liên quan tới cuộc khảo sát nước mắm nhiễm arsen cách đây gần một năm.

Bộ Công Thương cho biết vừa thực hiện xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng với Vinastas do đã phát hành tài liệu, ấn phẩm về chất lượng nước mắm nhiễm arsen không chính xác, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận, xã hội. Tổ chức này đồng thời bị buộc thu hồi, tiêu huỷ các tài liệu liên quan tới việc công bố chất lượng nước mắm.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân liên quan tới sai phạm trong công bố chất lượng nước mắm nhiễm arsen cách đây gần một năm, hồi tháng 4/2017, Vinastas đã cách chức ông Vương Ngọc Tuấn - Phó tổng thư ký.

Ông Tuấn là một thành viên tham gia đoàn khảo sát của Vinastas về nước mắm và là người công bố kết quả ngày 17/10/2016. Nội dung được đơn vị khảo sát đưa ra khi đó đã đánh đồng khái niệm arsen nói chung với thạch tín, gây hoang mang cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp.

Đến giữa tháng 12/2016, Vinastas đã phải đăng thông tin cải chính kết quả nêu trên, nhận sai khi đã đồng nhất các khái niệm và xin hủy toàn bộ thông tin đã công bố. Sau đó, văn bản do Chủ tịch Vinastas - ông Đoàn Phương ký đã chính thức xin lỗi người tiêu dùng vì thông tin sai lệch. Vị này cho biết sẽ nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan, kiện toàn tổ chức, quy chế làm việc để không xảy ra sai sót tương tự.

Ngoài việc có dấu hiệu vi phạm Luật An toàn thực phẩm khi công bố thông tin không chính xác về chất lượng nước mắm, thông tin về nhà tài trợ hoạt động khảo sát chất lượng nước mắm của Vinastas cũng được lãnh đạo Chính phủ và Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2016. Việc khảo sát được thực hiện dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy, không đảm bảo tính độc lập theo quy định.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG