Việt Nam triển khai phương pháp mới 'cứu' người bị ung thư đại tràng

Chuyên gia Nhật Bàn và Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân La bằng phương pháp nội soi nhuộm màu và phóng đại. Ảnh: BV cung cấp
Chuyên gia Nhật Bàn và Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân La bằng phương pháp nội soi nhuộm màu và phóng đại. Ảnh: BV cung cấp
TPO - Theo các BS Bệnh viện K Trung ương, phương pháp mới nội soi nhuộm màu và phóng đại này giúp cắt trọn tổn thương đại tràng của bệnh nhân.

Chiều ngày 24/4, các chuyên gia của Bệnh viện K và chuyên gia Nhật bản đã tiến hành phẫu thuật ung thư đại trực tràng cho bệnh nhân Lê Ích La 76 tuổi ở Thạch An- Cao Bằng bằng phương pháp nội soi nhuộm màu và phóng đại. TS Bùi Ánh Tuyết-  Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, phương pháp mới này giúp cắt trọn tổn thương đại tràng của bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân La đến khám tại Bệnh viện K trong tình trạng đi ngoài ra máu. Qua thăm khám và nội soi, các bác sĩ phát hiện đại tràng của bệnh nhân soi có nhiều polip, có một khối lớn 3cm. Sau sinh thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng biểu mô tuyến biệt hóa vừa, vì may mắn bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, chưa có di căn xa.

Bệnh nhân được chỉ định cắt tách dưới niêm mạc khối tổn thương, sau đó lấy toàn bộ tổn thương và niêm mạc vùng tổn thương làm giải phẫu bệnh. TS Bùi Ánh Tuyết cho biết, nếu tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp cũ, khó đánh giá được tổn thương ở giai đoạn sớm hay không.

Cũng theo TS Bùi Ánh Tuyết, theo khuyến cáo của hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Siro Kan – Hỗ trợ tăng cường đề kháng an toàn cho trẻ nhỏ

Siro Kan – Hỗ trợ tăng cường đề kháng an toàn cho trẻ nhỏ

Với hàm lượng cao hoạt chất tăng cường miễn dịch Beta (1,3/1,6) D-glucan và Vitamin C, Siro Kan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) được rất nhiều mẹ thông thái đánh giá cao và tin chọn là người bạn đồng hành cho sức khỏe con yêu, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ, hạn chế ốm vặt và bảo vệ bé luôn khỏe mạnh.