Ăn rau sống, nuốt luôn cả con đỉa 'khủng' vào khí quản

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Chiều ngày 23/4, bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật khí quản dưới nội soi ống mềm. Kết quả dị vật là con đỉa 'khủng' dài đến 15 cm khiến các bác sỹ ngỡ ngàng.

Một tháng trở lại đây, bệnh nhân H.H.T , 36 tuổi ở Lào Cai liên tục ho khạc đờm ra máu ít, nhưng không cảm giác khó thở. Nhưng khoảng 2 tuần nay, bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng từng lúc, khàn nhiều về ban ngày. Bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện tuyến trước chẩn đoán viêm thanh quản, đã uống thuốc nhưng không thấy đỡ.

Bệnh nhân đã vào Bệnh viện TW Quân đội 108 thăm khám. BS Phùng Tiến Hiệu – Khoa Tai Mũi Họng Theo Yêu cầu – Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, qua sử dụng nội soi ống mềm cho bệnh nhân, bác sỹ khám phát hiện ra có dị vật là 1 con đỉa ở khí quản.

“Đây là một vị trí hi hữu, ít gặp. Trước đây thường gặp đỉa ở mũi và tai nhưng vị trí khí quản là vị trí hiếm gặp”- BS Phùng Tiến Hiệu nói.

15h chiều ngày 23/4, bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật ( con đỉa) khí quản dưới nội soi ống mềm. Sau đó, bác sỹ kiểm tra lại thì không có tổn thương ở thanh khí phế quản - điều này có được một phần nhờ nội soi ống mềm không gây tổn thương.

Theo BS Hiệu, con đỉa này có thể dài đến 13-15cm khi chuyển động vươn mình. Nếu không gắp có thể gây kích thích khí quản và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản...

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết, gần đây bệnh nhân không tắm ao, sông, suối nhưng hay ăn rau sống, có thể khi ăn rau sống đã dính đỉa kèm theo và bệnh nhân vô tình nuốt luôn cả con đỉa 'khủng' này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

Hậu Giang xét nghiệm sàng lọc 100% hộ dân, 7 huyện/thành thực hiện Chỉ thị 15

TPO - Ngày 17/9, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thống nhất phê duyệt kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng (đợt 4) trên địa bàn tỉnh do Sở Y tế ban hành, nhằm triển khai thực hiện thần tốc, huy động mọi nguồn lực để tổ chức xét nghiệm tầm soát diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh.
Để mở cửa kinh tế trở lại, tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương phải giảm liên tục trong vòng 14 ngày Ảnh: Mạnh Thắng

Bốn bước để trở lại trạng thái bình thường mới

TP - Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo hướng dẫn lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội tại các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 với 4 bước. Theo dự thảo này, lộ trình trở lại trạng thái bình thường mới được xác định căn cứ trên tiêu chí tiên quyết và tiêu chí động.