Việt Nam tiêu hủy 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi

Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước
Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước
TPO - Việt Nam đã tiêu hủy trên 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi, với sản lượng khoảng 325 nghìn tấn, chiếm 8,3% tổng sản lượng thịt lợn cả nước.

Ngày 17/10, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững. 

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Thú y cho biết: Từ lúc xuất hiện đầu tháng 2/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.223 xã thuộc 659 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy trên 5,6 triệu con, với tổng trọng lượng là gần 325.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng lợn của cả nước. 

 Đáng lưu ý, trên 570 xã thuộc 240 huyện của 47 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. 

 Theo ông Long, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị tiêu hủy hết, các cơ sở, trang trại áp dụng tốt hơn các biện pháp an toàn sinh học và dùng các chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho lợn.

Tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị và vaccine, virus tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng…trong điều kiện chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nên nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Do đó, tới đây dịch có thể tiếp tục phát sinh và lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch, tái phát ở ổ dịch cũ, và có đặc biệt là có nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

 Theo báo cáo cập nhật đến ngày 10/10 của Tổ chức Nông lương của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2018 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc phải tiêu hủy hàng chục triệu con lợn. Trong đó, tình hình bệnh đang diễn ra tại 10 quốc gia khu vực châu Á và Nga.

Đặc biệt, tại Trung Quốc, từ tháng 8/2018 đến nay đã có 158 ổ dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 32/32 tỉnh. Theo các hãng tin quốc tế và các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã tiêu hủy khoảng 200 triệu con và tổng đàn lợn của nước này có thể giảm đến 55% vào cuối năm 2019.

 Hiện giá lợn hơi ở Trung Quốc đã vượt 100 nghìn đồng/kg, có nơi đến 150 nghìn đồng/kg hơi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Bắt tay cùng Thế Giới Di Động, các cửa hàng nhỏ lẻ vùng sâu vùng xa sẽ có cơ hội đổi đời

Vừa mở rộng tập khách hàng mới, gia tăng doanh số, vừa mang lại cơ hội có thu nhập cao cho các đại lý nhỏ lẻ tại địa phương, vừa giúp khách hàng ở nơi vùng sâu, vùng xa tiếp cận được hàng hóa chính hãng, giá cả hợp lý, chính sách phục vụ 5 sao, Thế Giới Di Động giới thiệu một mô hình hợp tác mới, mời gọi những tiểu thương đứng lên vai mình để cả hai cùng tiến về phía trước.
Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ thành lập tổ liên ngành giải quyết những vấn đề phát sinh khi tiêu thụ nông sản

Xây dựng kịch bản tiêu thụ nông sản theo diễn biến dịch bệnh

TP - Tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 14/5, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, trong bối cảnh chi phí lưu kho, nhất là kho lạnh tăng cao, nhiều DN đang bị áp lực về tài chính dẫn đến gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.
Chính thức khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn – Hà Nội

Chính thức khai trương siêu thị Fujimart thứ 3 tại 324 Tây Sơn – Hà Nội

Công ty TNHH Bán lẻ FujiMart Việt Nam - đơn vị liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đã chính thức khai trương siêu thị FujiMart thứ 3 tại địa chỉ 324 Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội. Sự ra đời và phát triển của siêu thị FujiMart thứ 3 được kỳ vọng sẽ giúp quảng bá rộng rãi hơn nữa nền ẩm thực tươi ngon của Việt Nam và phong cách phục vụ tận tâm của Nhật Bản.