Việt Nam nói về chuyện các ngoại trưởng ASEAN hoãn họp

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Campuchia thông báo tạm hoãn Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, sự kiện đáng lẽ diễn ra vào ngày 18/1 tại Siem Riep.
Việt Nam nói về chuyện các ngoại trưởng ASEAN hoãn họp ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) trong cuộc gặp lãnh đạo quân sự Myanmar Min Aung Hlaing trong chuyến thăm hôm 8/1. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin cho rằng sự kiện bị hoãn là do các nước thành viên ASEAN bất đồng vì vấn đề Myanmar.

Bà Hằng cho biết, Campuchia thông báo tạm hoãn sự kiện đáng lẽ diễn ra vào ngày 18/1 tại Siem Riep, do biến chủng Omicron diễn biến phức tạp và một số bộ trưởng ngoại giao ASEAN không thể dự được. Hiện nay, Campuchia đang phối hợp với các nước thành viên để tổ chức hội nghị này trong thời gian tới.

Bà Hằng cho biết Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với nước Chủ tịch Campuchia và các thành viên khác để thúc đẩy tổ chức hội nghị, nhằm đề ra các trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2022 và các công việc khác của khối.

“Là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam luôn thúc đẩy các nỗ lực đoàn kết của ASEAN. Việt Nam sẽ phối hợp với Campuchia và các nước ASEAN khác để thúc đẩy xây dựng cộng đồng và triển khai Đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar”, bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Malaysia gần đây bày tỏ không đồng thuận về chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Myanmar, bà Hằng nói rằng theo thông cáo chung đã được Campuchia và Myanmar công bố, đây là hoạt động song phương nhằm thảo luận về các vấn đề giữa hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Thông cáo chung đã đề cập đến những kết quả của chuyến thăm.

Bà Hằng nhắc lại quan điểm rằng Việt Nam ủng hộ tất cả các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết ASEAN, sẽ phối hợp với Campuchia và các nước ASEAN khác để thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm về vấn đề Myanmar.

Bà Hằng thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm Campuchia từ ngày 19-20/1. Đây là chuyến thăm nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Campuchia. Tại các cuộc trao đổi với người đồng cấp và lãnh đạo Campuchia, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tập trung thảo luận về quan hệ song phương và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước, triển khai các thoả thuận cấp cao, nhất là những nội dung được thống nhất trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa qua, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

"Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn một lần nữa khẳng định Việt Nam ủng hộ Campuchia đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN 2022 và hỗ trợ Campuchia triển khai Đồng thuận 5 điểm về Myanmar", bà Hằng cho biết.

MỚI - NÓNG