Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Công Khanh.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Công Khanh.
TPO - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ cho việc kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, nhưng để thực hiện việc khởi kiện như thế nào và lúc nào thực hiện thì phải cân nhắc hết sức kỹ càng.

Tại cuộc họp báo Văn phòng Chính phủ tháng 5/2014 vào chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: tại phiên họp thường kỳ, Chính phủ đã nghe, thảo luận, thống nhất tiếp tục kiên trì đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, đồng thời chúng ta phải kiên nhẫn thực hiện mọi hành động chân thành giữ tình hữu nghị chung với Trung Quốc.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cũng cho biết, những biện pháp pháp lý đã được chúng ta chuẩn bị từ lâu, nhưng để thực hiện nó như thế nào và lúc nào thực hiện phải cân nhắc hết sức kỹ càng.

Trước câu hỏi liệu Việt Nam có liên kết với Philippin để kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Trần Duy Hải khẳng định chính sách của Việt Nam là không liên minh liên kết với ai để chống ai.

Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc ảnh 1

Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Trần Duy Hải. Ảnh: Công Khanh.

Ông Hải cũng thông tin việc đấu tranh pháp lý rất phức tạp, nhiều hình thức, tòa cũng có nhiều loại (công lý quốc tế, luật biển, trọng tài), hình thức cũng nhiều (kiện riêng, tham gia vụ kiện khác)... "Để bảo vệ bằng được các lợi ích chính đáng, chúng tôi cũng nghiên cứu tất cả, để tìm phương án tối ưu", ông Hải nói.

Đã phân loại, xử lý nghiêm các đối tượng gây rối

Đối với những sự việc đáng tiếc xảy ra tại Bình Dương, Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định đây là sự việc đáng tiếc.

“Phẫn nộ trước hành động Trung Quốc ngang nhiên xâm lấn chủ quyền biển đảo của Việt Nam, nhiều người đã bày tỏ lòng yêu nước, yêu tổ quốc sục sôi, và những điều đó cần được trân trọng. Nhưng cũng có nhiều người bị kẻ xấu kích động, lợi dụng, dẫn đến vi phạm pháp luật. Đó điều không thể chấp nhận.  Chúng ta sẽ phân loại đối tượng để  xử lý đúng người, đúng tội”, Bộ trưởng Nên chia sẻ.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã vào cuộc rốt ráo. Cụ thể,  Bộ trưởng Bộ Công an, Trần Đại Quang và các thứ trưởng đều tích cực chỉ đạo nhằm ổn định tình hình, xử lý kiên quyết các đối tượng vi phạm pháp luật.

Việt Nam đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý kiện Trung Quốc ảnh 2

Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an. Ảnh: Công Khanh

“Hiện nay, chúng tôi xử lý hành chính 526 người (có hành vi trộm cắp tài sản nhưng đã nộp lại tài sản và cam kết không tái phạm). Còn với số đối tượng bị điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự theo các tội Chống người thi hành công vụ, Cướp tài sản, Gây rối trật tự công cộng… chúng tôi đang tiếp tục điều tra và sớm đưa ra xét xử. Tại Hà Tĩnh đã tiến hành xử lý hình sự 32 đối tượng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên thông tin, hiện nay Chính phủ tổ chức nhiều đoàn công tác tới từng doanh nghiệp để tính toán thiệt hại của các doanh nghiệp, có các bước hỗ trợ cụ thể, đồng loạt với nhiều giải pháp như rút ngắn thủ tục bảo hiểm, hỗ trợ đối với công nhân.

“Việc làm này thể hiện trách nhiệm, thiện chí của Việt Nam về những sự việc đáng tiếc xảy ra ngoài ý muốn và làm tăng niềm tin cho các doanh nghiệp. Từ đó các doanh nghiệp đã thể hiện sự tin tưởng tiếp tục đầu tư, sản xuất kinh doanh”, Bộ trưởng Nên khẳng định.

Giao thương Việt – Trung không có gì bất thường

Trả lời lo ngại về việc Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, Đảng và Chính phủ luôn nghĩ đến việc tránh phụ thuộc vào một thị trường. Hiện nay Việt Nam nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc những mặt hàng phục vụ sản xuất để xuất sang nước khác, nhập siêu Trung Quốc nhưng xuất siêu sang Mỹ, EU và các thị trường khác.

“Giao thương biên giới Việt - Trung không có gì bất thường. Trong tháng 5, rất mừng là xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng tốt, đặc biệt là nông lâm sản và công nghiệp chế biến, hàng hóa dịch vụ cũng tăng”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Mở đầu cuộc họp báo, Bộ trưởng -  Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ Thủ tướng đã biểu dương lực lượng báo chí trong việc truyên truyền phản đối việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.