Việt Nam bình luận việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - "Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định CPTPP", Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trung Quốc mới đây đã thực hiện quy trình xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao cũng đã gửi đơn xin gia nhập tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor.

Về mong muốn gia nhập CPTPP của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 23/9 cho biết: “Đây là một hiệp định thương mại tự do mở với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa các nền kinh tế thành viên. Việc hiệp định CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của hiệp định trong thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, thương mại khu vực và quốc tế”.

Theo quy định về thủ tục liên quan, các nền kinh tế muốn gia nhập CPTPP cần đáp ứng những tiêu chuẩn của hiệp định, cũng như tuân thủ các quy trình, thủ tục gia nhập đối với các thành viên mới.

“Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định này”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

CPTPP tiền thân là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 12 thành viên. Nhưng Mỹ đã rút khỏi TPP vào năm 2017. Hiệp định TPP sau đó đổi tên thành CPTPP, với các thành viên gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP sẽ cần sự đồng ý của tất cả 11 quốc gia thành viên.

MỚI - NÓNG