[VIDEO] Uy lực của chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS

[VIDEO] Uy lực của chiến đấu cơ Tornado GR4 Anh không kích IS
TPO - Không quân Hoàng gia Anh hiện có 8 máy bay Tornado GR4 tại căn cứ Akrotiri thuộc đảo Síp, tham gia chiến dịch không kích IS ở Iraq. Trong vòng 6 tháng tới, Anh có thể sẽ triển khai thêm 8 máy bay Tornado nữa tới căn cứ này.

Kế hoạch tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu không kích chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) được cho là liên quan tới việc phê chuẩn của Quốc hội Anh cho phép Không quân nước này tham gia vào chiến dịch không kích IS ở Syria vào tối ngày 2/12.

Theo đó, các máy bay chiến của Anh tại căn cứ Akrotiri sẵn sàng mở rộng chiến dịch không kích chống lực lượng IS từ Iraq sang Syria.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, nhiều khả năng Anh sẽ chỉ đưa 2 máy bay Tornado GR4 và 6 máy bay tiêm kích đa nhiệm Typhoon đến Akrotiri để hình thành một phi đội hỗn hợp, từ đó tăng cường sức mạnh thực chiến.

Chiến đấu cơ Tornado GR4 là máy bay hai chỗ ngồi hoạt động tốt trong mọi thời tiết có thể tấn công ban ngày hoặc ban đêm và làm nhiệm vụ trinh sát.

Mặc dù đã phục vụ trong Không quân Hoàng gia được hơn 30 năm, nhưng sự kết hợp giữa các chương trình nâng cấp lớn với nhiều cải tiến liên tục đã giữ Tornado ở vị trí máy bay tấn công hàng đầu.

Các máy bay GR4 thường mang tối đa là 5 vũ khí thông minh Paveway IV hoặc 2 tên lửa hành trình Storm Shadow, nhưng chúng cũng có thể được cấu hình với các loại vũ khí, thiết bị khác nhau bao gồm các tên lửa Brimstone hai chế độ tìm kiếm, tên lửa ALARM Mk2, thiết bị chỉ thị mục tiêu Litening III, thiết bị trinh sát RAPTOR.

Máy bay GR4 có khả năng mang tên lửa chống bức xạ (ALARM) tấn công mục tiêu dựa trên bức xạ phát ra từ các hệ thống radar của đối phương và có thể được sử dụng trong các nhiệm vụ áp chế phòng không của đối phương.

Các máy bay này có khả năng mang đến chín tên lửa ALARM hoặc một cấu hình hỗn hợp ALARM và bom. Khả năng tự vệ của GR4 gần đây đã được nâng cấp với sự tích hợp của tên lửa phòng vệ tầm ngắn không đối không ASRAAM. Máy bay cũng được trang bị một khẩu pháo 27mm Mauser có khả năng bắn 1.700 viên đạn mỗi phút.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.