Vì sao xe rác bị chặn trước mỏ đá?

Xe tải chở rác thải bị chặn tại barie dẫn vào mỏ đá.
Xe tải chở rác thải bị chặn tại barie dẫn vào mỏ đá.
TP - Ngày 15/2, UBND huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng tổ chức đối thoại giải quyết việc Cty Xi măng Chinfon chặn barie trước lối vào mỏ đá Thần Vì (thị trấn Minh Đức) khiến các xe chở rác của Cty TNHH Thương mại dịch vụ Toàn Thắng không vào được nhà máy xử lý của họ. Nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Chặn barie trên đường độc đạo

Sáng 15/2, con đường vào mỏ đá phải đi qua cổng Cty Cổ phần vật liệu xây dựng số 9 (đơn vị khai thác đá cho Cty Xi măng Chinfon), 2 chiếc barie bằng sắt vẫn chắn ngang. Khu vực chặn barie này như “yết hầu” của con đường độc đạo dẫn vào mỏ đá Thần Vì và Nhà máy xử lý rác thải của Cty Toàn Thắng nên cả đoàn xe tải chở rác đã đỗ ở đây 3 ngày qua. Phía trong công trường khai thác đá, con đường dẫn vào Nhà máy xử lý rác thải cũng đã bị chặn ngang bởi một số tảng đá hộc.

Mỏ đá Thần Vì được Bộ TN-MT cấp phép cho Cty Xi măng Chinfon từ năm 2012, được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án khai thác mỏ đá vôi từ năm 2014 với diện tích hơn 57ha. Tuy nhiên, nằm phía sau mỏ đá Thần Vì có Nhà máy xử lý rác thải của Cty Toàn Thắng với diện tích hơn 2,1ha. Trước đây, phía sau núi Thần Vì có đường mòn dân sinh, các xe tải chở rác của Cty Toàn Thắng vẫn đi theo con đường này. Nhưng năm 2015, khi Cty Xi măng Chinfon khai thác đá con đường bị cắt đứt, các xe chở rác đi theo đường trước núi Thần Vì ra vào Nhà máy xử lý rác. Từ 13/2, Cty Xi măng Chinfon chặn barie vì con đường này thuộc hành lang an toàn nổ mìn.

Đại diện Cty Cổ phần Vật liệu xây dựng số 9 cho biết việc chặn barie để chặn người và phương tiện vào khu vực nổ mìn nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình doanh nghiệp này khai thác đá cho Cty Xi măng Chinfon. Hơn nữa, con đường mà các xe tải chở rác qua, có một phần chạy qua phần đất của doanh nghiệp này đã được thành phố cấp “sổ đỏ” nên việc Cty có quyền chặn không cho vào.                

Theo tìm hiểu, khu vực Nhà máy xử lý rác thải của Cty Toàn Thắng nằm ở phía tây núi Thần Vì, vốn trước đây là khu đầm nuôi trồng thủy sản của một hộ dân được UBND huyện Thủy Nguyên cho thuê đất.

Đầu năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng tiến hành kiểm tra việc xây dựng tại Nhà máy xử lý rác này đã xác định các công trình xây dựng của nhà máy đều trái phép. Theo quy hoạch xử lý chất thải rắn đến năm 2025 do UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt năm 2012, Nhà máy xử lý rác thải của Cty TNHH Toàn Thắng không có trong quy hoạch này.

Tại cuộc đối thoại giải quyết xung đột do UBND huyện Thủy Nguyên chủ trì sáng 15/2, đại diện Cty Xi măng Chinfon Hải Phòng cho biết khu vực phía tây núi Thần Vì, trong đó có Nhà máy xử lý rác trái phép này nằm trong quy hoạch vùng nguyên liệu của Cty Xi măng Chinfon. 

Khi được hỏi về trách nhiệm chính quyền trong việc để Nhà máy xử lý rác trái phép mọc lên trên đất công, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức nói: “Cái này phải hỏi doanh nghiệp với hỏi huyện chứ”-ông Dũng nói.

Đình chỉ hoạt động mỏ đá?

Ông Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Minh Đức, cho biết khi Cty Xi măng Chinfon chặn barie, có hàng chục người đã tập trung trước cổng Cty Cổ phần vật liệu xây dựng số 9 là lối dẫn vào mỏ đá đề nghị chính quyền can thiệp để mở lối vào. “Những người tập trung ở đó có cả những đối tượng đầu trọc, thậm chí có cả nghiện hút dọa sẽ kéo vào trong khu vực núi Thần Vì ngồi gây áp lực”-ông Hiền nói. Ông Hiền cho rằng việc Nhà máy xử lý rác mọc lên ở khu đầm nuôi trồng thủy sản là vấn đề lịch sử, nếu Cty Xi măng Chinfon vẫn giữ nguyên tắc thì không đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Lại Đức Long, Trưởng phòng TN-MT cho rằng trong khu vực mỏ đá Thần Vì  có con đường dân sinh, Cty Xi măng Chinfon dựng barie cấm đường là sai. Ông Long nói nếu để xảy ra mất an ninh trật tự, theo Luật Khoáng sản, huyện sẽ đề nghị đình chỉ khai thác đối với Cty Xi măng Chinfon.

Chủ trì buổi đối thoại, ông Đinh Chính Quyền, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, đề nghị Cty Xi măng Chinfon giải tỏa barie chắn đường để các xe chở chất thải có thể lưu thông ra vào Nhà máy xử lý rác.

MỚI - NÓNG