Vì sao Tổng thống Maduro thị sát quân đội giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự?

Tổng thống Maduro trong một lần thị sát quân đội Venezuela.
Tổng thống Maduro trong một lần thị sát quân đội Venezuela.
TPO - Việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro liên tiếp thị sát nhiều căn cứ quân sự trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào nước này là nhằm chứng minh tính hợp pháp ngôi vị của minh được quân đội hoàn toàn ủng hộ.

Động thái mới nhất trong một loạt các hoạt động gần đây của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đối với lực lượng vũ trang nước này là việc ông thị sát Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42.

Ngày 29/1, Tổng thống Maduro đích thân thị sát Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42 thuộc Căn cứ không quân “Người giải phóng” đóng tại thành phố Malakay, bang Aragua (Venezuela).

Đây là căn cứ không quân có sự hiện diện trực chiến thường xuyên của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42 thuộc Lực lượng vũ trang Venezuela.

Lữ đoàn 42 là đơn vị mà cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã từng phục vụ chiến đấu.

Khi thị sát Lực lượng đổ bộ đường không thuộc Lữ đoàn 42, Tổng thống Maduro bày tỏ rằng, không cho phép “Đế quốc Mỹ chà đạp lên lãnh thổ Venezuela”.

Được biết, trang thiết bị chủ lực của Lữ đoàn 42 là các máy bay vận tải Y-8 được nhập khẩu từ Trung Quốc, với chức năng chủ chốt là thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ đường không và không vận.

Trước đó, hôm 27/1 Tổng thống Maduro đã có cuộc thị sát Lữ đoàn 41 tại Pháo đài Paramacay, cũng như Căn cứ Hải quân Agustín Armario tại thành phố Puerto Cabello để chuản bị cho cuộc tập trận mà ông đánh giá là “quan trọng nhất trong lịch sử”, dự kiến sẽ tổ từ 10-15/2 tới đây.

Các chuyến thị sát lực lượng vũ trang Venezuela của Tổng thống thống Maduro diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị nội bộ nước này ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, xuất hiện nhiều đồn đoán về việc Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela, khi trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã vô tình để lộ bút tích về việc Mỹ điều 5.000 quân tới Colombia-một đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Nam Mỹ và là quốc gia có biên giới tiếp giáp với Venezuela, để sẵn sàng can thiệp quân sự vào Venezuela khi thời cơ chín muồi.

Theo kênh truyền hình RT (Nga), việc Tổng thống Venezuela Maduro liên tiếp thị sát quân đội là động thái thể hiện sự gắn kết giữa ông và lực lượng vũ trang Venezuela, khi lực lượng này sẵn sàng bảo vệ quốc gia khỏi những âm mưu can thiệp từ trong và ngoài nước.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, việc Tổng thống Venezuela Maduro thị sát nhiều căn cứ quân sự trong bối cảnh xuất hiện tin đồn Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào nước này là nhằm chứng minh tính hợp pháp ngôi vị của minh được quân đội hoàn toàn ủng hộ.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.
Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tiếp Phó Tổng thống Nam Sudan

TPO - Ngày 23/9/2021, tại New York, Mỹ, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đã tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Nam Sudan Rebecca Nyandeng De Mabior. Đây là cuộc gặp cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng ta với lãnh đạo Nam Sudan kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.