Vì sao Tổng thống Maduro thị sát quân đội giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự?

Tổng thống Maduro trong một lần thị sát quân đội Venezuela.
Tổng thống Maduro trong một lần thị sát quân đội Venezuela.
TPO - Việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro liên tiếp thị sát nhiều căn cứ quân sự trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào nước này là nhằm chứng minh tính hợp pháp ngôi vị của minh được quân đội hoàn toàn ủng hộ.

Động thái mới nhất trong một loạt các hoạt động gần đây của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đối với lực lượng vũ trang nước này là việc ông thị sát Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42.

Ngày 29/1, Tổng thống Maduro đích thân thị sát Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42 thuộc Căn cứ không quân “Người giải phóng” đóng tại thành phố Malakay, bang Aragua (Venezuela).

Đây là căn cứ không quân có sự hiện diện trực chiến thường xuyên của Lữ đoàn đổ bộ đường không số 42 thuộc Lực lượng vũ trang Venezuela.

Lữ đoàn 42 là đơn vị mà cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez đã từng phục vụ chiến đấu.

Khi thị sát Lực lượng đổ bộ đường không thuộc Lữ đoàn 42, Tổng thống Maduro bày tỏ rằng, không cho phép “Đế quốc Mỹ chà đạp lên lãnh thổ Venezuela”.

Được biết, trang thiết bị chủ lực của Lữ đoàn 42 là các máy bay vận tải Y-8 được nhập khẩu từ Trung Quốc, với chức năng chủ chốt là thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ đường không và không vận.

Trước đó, hôm 27/1 Tổng thống Maduro đã có cuộc thị sát Lữ đoàn 41 tại Pháo đài Paramacay, cũng như Căn cứ Hải quân Agustín Armario tại thành phố Puerto Cabello để chuản bị cho cuộc tập trận mà ông đánh giá là “quan trọng nhất trong lịch sử”, dự kiến sẽ tổ từ 10-15/2 tới đây.

Các chuyến thị sát lực lượng vũ trang Venezuela của Tổng thống thống Maduro diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị nội bộ nước này ngày càng gia tăng.

Đặc biệt, xuất hiện nhiều đồn đoán về việc Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela, khi trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 28/1, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã vô tình để lộ bút tích về việc Mỹ điều 5.000 quân tới Colombia-một đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Nam Mỹ và là quốc gia có biên giới tiếp giáp với Venezuela, để sẵn sàng can thiệp quân sự vào Venezuela khi thời cơ chín muồi.

Theo kênh truyền hình RT (Nga), việc Tổng thống Venezuela Maduro liên tiếp thị sát quân đội là động thái thể hiện sự gắn kết giữa ông và lực lượng vũ trang Venezuela, khi lực lượng này sẵn sàng bảo vệ quốc gia khỏi những âm mưu can thiệp từ trong và ngoài nước.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, việc Tổng thống Venezuela Maduro thị sát nhiều căn cứ quân sự trong bối cảnh xuất hiện tin đồn Mỹ đang lên kế hoạch can thiệp quân sự vào nước này là nhằm chứng minh tính hợp pháp ngôi vị của minh được quân đội hoàn toàn ủng hộ.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.