Quân đội Venezuela trung thành với tổng thống Maduro

Ông Maduro và vợ xuất hiện cùng với binh lính trong sự kiện diễn ra hôm Chủ nhật ảnh: Reuters
Ông Maduro và vợ xuất hiện cùng với binh lính trong sự kiện diễn ra hôm Chủ nhật ảnh: Reuters
TP - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất hiện tại một cuộc diễn tập quân sự trong lúc đại diện quân đội bày tỏ sự trung thành với chính phủ và cam kết bảo vệ đất nước. Một diễn biến khác: Israel và Australia tuyên bố gia nhập các nước ủng hộ tổng thống tự phong ở Venezuela Juan Guaido.

Ông Maduro, 56 tuổi, đang phải đối mặt với thách thức từ Mỹ và nhiều nước phương Tây đòi ông từ chức, trong khi đó ủng hộ ông Guaido lãnh đạo phe đối lập, người tự phong là tổng thống lâm thời.

Reuters nói hôm chủ nhật, Israel và Australia tham gia nhóm các nước ủng hộ ông Guaido, 35 tuổi.

Ông Maduro nói cuộc diễn tập quân sự cho thế giới thấy ông có được sự ủng hộ từ phía quân đội và rằng lực lượng vũ trang Venezuela đã sẵn sàng bảo vệ đất nước. Ông cũng nói ông Guaido đang tham gia một cuộc đảo chính do các cố vấn chính sách của tổng thống Mỹ Donald Trump dàn dựng.

“Các người đừng nghĩ tới việc đặt chân lên mảnh đất thiêng này. Venezuela muốn hòa bình”, tổng thống Venezuela nói.“Để đảm bảo có hòa bình, chúng ta phải có sự chuẩn bị”.

Ông Maduro cũng lên án một âm mưu nhằm lan truyền tư tưởng nổi loạn trong quân đội, rằng có hàng ngàn tin nhắn được gửi tới các binh sỹ mỗi ngày qua điện thoại và mạng xã hội từ nước láng giềng Colombia.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Bảy, Nga và Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ ông Maduro và phản đối lời kêu gọi từ phía Mỹ, Canada, một số quốc gia châu Âu và Mỹ Latin đòi Venezuela bầu cử sớm.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Maduro bác bỏ tối hậu thư của một số nước châu Âu đòi Caracas bầu cử trong vòng 8 ngày và nói rằng lãnh đạo phe đối lập Guaido đã vi phạm hiến pháp khi tự phong là lãnh đạo lâm thời.

John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng nói những hành động bạo lực, đe dọa đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Venezuela hay ông Guaido sẽ dẫn đến đáp trả từ phía Mỹ.

Trong khi đó, hôm  thứ Năm tuần trước, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã điện đàm với ông Maduro để bày tỏ sự ủng hộ.

Mới đây nhất, Australia đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido nhưng nước láng giềng là New Zealand nói họ không đứng về phe nào. “New Zealand không có thói quen tuyên bố công nhận chính quyền nước nào cả”, ngoại trưởng Winston Peters nói. “Venezuela cần quyết định tương lai thông qua bầu cử tự do và công bằng”.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo đối lập ở Venezuela Juan Guaido đã đề nghị thủ tướng Anh Theresa May và thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney không trả lại số vàng mà chính phủ của ông Maduro đã gửi, theo tờ Ambito (Argentina).

Bản tin của Ambito xuất hiện sau khi ông Guaido, hôm thứ Bảy, ca ngợi Ngân hàng Anh vì đã từ chối cho chính phủ Venezuela rút về số vàng trị giá 1,2 tỷ USD.

TTXVN trích nguồn truyền hình và hãng thông tấn Venezuela tường thuật rằng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định các lực lượng vũ trang nước này không công nhận một tổng thống tự phong hay một tổng thống “được dựng lên bởi những lợi ích đen tối”.

Trong khi đó, hãng thông tấn AVN của Venezuela dẫn kết quả cuộc khảo sát của hãng Hinterlaces cho thấy 84% số người được hỏi nhất trí giải pháp đối thoại giữa chính phủ Tổng thống Maduro với phe đối lập nhằm giải quyết các vấn đề của đất nước.

Bên cạnh đó, 81% ý kiến của người dân Venezuela phản đối các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ chống lại nước này, trong khi đó chỉ có 17% ủng hộ các chính sách của Washington. Khảo sát cũng cho thấy 86% số người được hỏi phản đối sự can dự quân sự vào nước này. Kết quả khảo sát này dựa trên ý kiến của 1.580 người thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.