Venezuela lún sâu vào bất ổn

Ông Juan Guaido
Ông Juan Guaido
TP - Ngày 24/1, hàng trăm ngàn người đổ ra đường biểu tình và các cuộc đụng độ với cảnh sát khiến Venezuela càng lún sâu vào bất ổn kể từ khi lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong là tổng thống tạm thời của Venezuela.

Theo Reuters, trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/1, Liên Hợp Quốc kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về các thương vong được báo cáo trong cuộc bạo loạn tại Venezuela và thúc giục tất cả các đảng phái tại đất nươc đang bị chia rẽ này ngồi vào bàn đối thoại.

Theo các quan chức Venezuela, 8 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột với cảnh sát. Tình trạng bạo loạn ngày càng gia tăng kể từ khi Chủ tịch Quốc hội  Juan Gaido, 35 tuổi, dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và một số nước Nam Mỹ, tự phong làm tổng thống tạm thời nhằm cô lập Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Ngày 24/1, Nga, đồng minh thân thiết của Venezuela, đã cảnh báo Mỹ không can thiệp quân sự vào nước này bởi việc đó sẽ gây ra thảm họa.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Quan hệ  quốc tế của Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói, Moscow sẽ đứng về phía Venezuela bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các nguyên tắc cơ bản của việc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Cùng với Trung Quốc, Nga là chủ nợ lớn của Caracas với hàng tỉ USD nhằm vực dậy nền kinh tế Venezuela. Không những vậy, Nga ủng hộ Venezuela về mặt quân sự. Tháng trước, hai máy bay ném bom chiến lược của Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã tới Venezuela, điều này đã khiến Washington rất tức giận.

Ngày 24/1, phe đối lập của Venezuela cho biết, sẽ tiếp tục duy trì áp lực để cô lập Tổng thống Nicolas Maduro.

Juan Guaido, 35 tuổi, tự phong là tổng thống tạm thời của Venezuela đúng ngày nước này kỷ niệm 61 năm  chấm dứt chế độ độc tài của Marcos Perez Jimenez.

Các tướng lĩnh quân đội, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino hứa trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro và không chấp nhận Guaido.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.