Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Venezuela
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra sắc lệnh yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao không thường trực phải rút khỏi Venezuela, đồng thời khuyến cáo các du khách Mỹ tại nước này cũng nên rời đi.

Cảnh báo an ninh của Bộ ngoại giao Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Madura ra lệnh cho Mỹ, trong 72 giờ tới, phải đóng cửa Đại sứ quán tại Thủ đô Caracas, đồng thời rút toàn bộ các nhân viên ngoại giao ra khỏi nước này.

Đây được coi như động thái đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào thứ Tư vừa qua (23/1), tuyên bố Mỹ không còn công nhận Chính phủ của Tổng thống Maduro. Đáp lại, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ không còn công nhận Tổng thống Maduro có “thẩm quyền pháp lý để phá vỡ các mối quan hệ ngoại giao.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết vẫn sẽ mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Venezuela, với lý do “Đây chỉ là động thái cắt giảm nhân viên, chứ không phải đóng cửa đại sứ quán hoàn toàn.”

Các công dân Mỹ đang du lịch hoặc sinh sống tại Venezuela cũng được khuyến cáo “khẩn thiết cân nhắc việc rời đi, chừng nào các chuyến bay dân dụng còn hoạt động.” Các trường hợp còn muốn ở lại cũng được yêu cầu “đảm bảo có đủ nguồn cung cấp cho việc trú ẩn tại chỗ.”

Trước thời điểm sắc lệnh trên được đưa ra vào hôm thứ Năm (24/1), một cựu quan chức ngoại giao cho biết chính quyền của Tổng thống Trump không nên trì hoãn trong việc rút toàn bộ nhân lực ra khỏi Venezuela, để giảm thiểu tối đa các nguy cơ đối với người Mỹ đang sinh sống tại đây.

“Điều chúng ta cần nhất là phải thông báo với các công dân tại đây biết rằng: “Đây là lúc chúng ta rời đi. Đây là lúc phải sẵn sàng,” ông Brett Bruen, người từng làm việc tại Venezuela, và gần đây nhất là giám đốc vấn đề toàn cầu dưới chính quyền Obama, cho biết với NBC News.

Đồng thời, ông Bruen cũng liên hệ với hoàn cảnh tương tự vào năm 2003, khi Mỹ cũng phải rút hầu hết các nhân viên Đại sứ quán tại Liberia, trong hoàn cảnh thủ đô Monrovia của nước này đang bị phiến quân đe dọa.

“Tuy nhiên, việc rút 2 hoặc 3 người ra khỏi một đất nước còn dễ dàng hơn rất nhiều so với việc rút 2000 đến 3000 người.” Ông Bruen nhận định.

Theo Theo NBC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm