Khủng hoảng Venezuela: Mỹ tìm cách chặn nguồn tiền của TT Maduro

Ông Juan Guaido, tổng thống lâm thời tự phong của Venezuela được Mỹ ủng hộ. (Ảnh: Reuters)
Ông Juan Guaido, tổng thống lâm thời tự phong của Venezuela được Mỹ ủng hộ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ đang tìm cách chuyển nguồn thu ngân sách từ dầu mỏ vào chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sang cho tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido, một quan chức cấp cao Mỹ vừa cho biết.

Dù không nói cụ thể, thông báo này cho thấy Washington sẵn sàng vượt lên trên các biện pháp ngoại giao truyền thống và tìm cách khiến chính phủ của Tổng thống Maduro cạn kiệt, sau khi đã vất vả chống đỡ với những khó khăn kinh tế chưa từng có.

Cách làm đó chắc chắn sẽ tiếp sức rất lớn cho ông Guaido, người tự nhận là nguyên thủ quốc gia lâm thời hôm 24/1, với sự ủng hộ của Washington và một số quốc gia ở khu vực.

“Điều chúng tôi đang tập trung làm là ngắt kết nối giữa chế độ Maduro khỏi các nguồn thu”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói trước các phóng viên ở Nhà Trắng.

“Chúng tôi nghĩ rằng nhất quán với việc thừa nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela thì những doanh thu đó nên chảy vào chính phủ hợp pháp”, ông Bolton nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ còn nói rằng quá trình đó “rất phức tạp”, và rằng các quan chức Mỹ đang nghiên cứu cách làm.

Bộ trưởng thông tin Venezuela chưa bình luận gì về thông tin này.

Sự ủng hộ của Washington dành cho ông Guaido khiến ông Maduro, Tổng thống Venezuela từ năm 2013, cắt đứt quan hệ với Mỹ. Hôm 24/1, ông Maduro nói rằng ông sẽ đóng cửa đại sứ quán Venezuela ở Washington cũng như các lãnh sự quán ở Mỹ.

Việc ông Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời gây ra thách thức ghê gớm nhất đối với đảng Xã hội cầm quyền, và trao cho các đối thủ của ông Maduro sự hỗ trợ ngoại giao chưa từng có tiền lệ nhằm thôi thúc sự thay đổi ở quốc gia đang kiệt quệ vị siêu lạm phát, tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng lên và xung đột chính trị.

Nhưng ông Guaido đang đứng đầu một chính phủ bóng tối không được các lực lượng vũ trang ủng hộ và không thể can thiệp vào công việc điều hành hằng ngày như hoạt động xuất nhập khẩu và phân phối thực phẩm, thuốc men.

Lo ngại về nguy cơ rối loạn nguồn cung dầu từ Venezuela đang khiến giá dầu tăng lên.

Nguồn thu từ dầu đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Venezuela và chính phủ của ông Maduro sẽ hứng cú đánh mạnh nếu Mỹ có thể chặn đứng nguồn tiền này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về tình hình Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hoà bình, ổn định, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam-Venezuela, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hoà bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở hai khu vực và toàn trên thế giới. Về câu hỏi về khả năng chuẩn bị biện pháp bảo hộ công dân, bà Hằng cho biết Bộ Ngoại giao sẽ cân nhắc các biện pháp khuyến cáo và bảo hộ công dân khi cần thiết.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm