Tổng thống Venezuela xuất hiện trong lễ duyệt binh giữa lúc 'nước sôi lửa bỏng'

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trên chiếc xe tăng cùng các binh sĩ
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trên chiếc xe tăng cùng các binh sĩ
TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh của Quân đội Venezuela, chứng kiến các vũ khí - khí tài quân sự biểu dương sức mạnh và lòng trung thành với Chính phủ trước sức ép chính trị trong và ngoài nước, mà mới đây là "tối hậu thư" quốc tế yêu cầu tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Vào sáng chủ nhật (theo giờ Venezuela), Tổng thống Nicolas Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino đã tham dự buổi lễ duyệt binh.

Các binh sĩ Venezuela xuất hiện cùng các vũ khí hiện đại như súng phóng lựu, súng máy phòng không, xe tăng và xe thiết giáp.

Dự kiến từ ngày 10 đến 15/2, quân đội Venezuela sẽ tiến hành buổi duyệt binh đầy đủ hơn, mà theo ông Maduro mô tả là "dấu mốc quan trọng nhất trong lịch sử Venezuela".

Xuất hiện buổi lễ duyệt binh, ông Maduro muốn ngầm gửi thông điệp về sự ủng hộ của Quân đội Venezuela dành cho chính phủ đương nhiệm, đồng thời quân đội luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước.

Trước những diễn biến chính trị xảy ra gần đây, ông Maduro cáo buộc hành động tự xưng tổng thống của lãnh đạo đối lập Juan Guaido là âm mưu của Mỹ nhằm lật đổ Chính phủ hợp hiến Venezuela.

Trong cuộc phỏng vấn gần nhất, Tổng thống Maduro đã bác bỏ "tối hậu thư" của châu Âu yêu cầu Venezuela tiến hành bầu cử trong vòng 8 ngày tới, cáo buộc ông Guaido đã vi phạm Hiến pháp khi tự tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền. Ông Maduro đã bày tỏ thái độ cứng rắn với phương Tây, tuyên bố rằng đại diện các nước này có thể rời Venezuela ngay lập tức.

Ông Maduro hiện đang đối mặt với thách thức chưa từng thấy kể từ khi nắm quyền, sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự tuyên bố là Tổng thống tạm quyền, đồng thời cáo buộc kết quả bầu cử Tổng thống, mà ông Maduro đã đắc cử nhiệm kỳ hai, là gian lận. Hiện ông Guaido đã được nhiều nước trên thế giới công nhận. Trước đó, vị Tổng thống tự xưng đã tuyên bố ân xá cho các binh sĩ tham gia lực lượng của ông.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG