Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela làm Tổng thống lâm thời

Thủ lĩnh phe đối lập kiếm Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (Ảnh: AFP)
Thủ lĩnh phe đối lập kiếm Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido (Ảnh: AFP)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, làm Tổng thống tạm quyền tại nước này. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài phút sau khi chính trị gia 35 tuổi này tự phong mình là người lãnh đạo lâm thời của chính quyền Caracas vào hôm thứ Tư vừa qua (24/1).

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump coi Chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro là “vi hiến” và cho biết Quốc hội Venezuela mới là “cơ quan hợp hiến duy nhất của chính quyền nước này.”

“Nhân dân Venezuela đã dũng cảm cất tiếng nói phản kháng đối với Tổng thống Maduro cùng chính quyền của ông ta, nhằm mưu cầu quyền tự do và quyền thượng tôn pháp luật,” tuyên bố khẳng định, đồng thời cho biết Mỹ coi chính phủ của ông Maduro phải “chịu trách nhiệm” đối với bất kỳ mối đe dọa nào tới sự an toàn của người dân Venezuela.

Một số quốc gia Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Colombia và Peru, cũng đã công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp hiến tại Venezuela, trong bối cảnh nước này đang rung chuyển vì những cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại chính quyền của Tổng thống Maduro trong thời gian gần đây.

Vào thứ Tư vừa qua (24/1), lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, trong một bài phát biểu trước đám đông người biểu tình tại thủ đô Caracas, đã tuyên bố các cuộc biểu tình sẽ còn tiếp diễn “cho tới khi Venezuela được giải phóng.”

“Tôi xin tuyên thệ chính thức đảm nhận quyền hành pháp của đất nước này với tư cách Tổng thống lâm thời,” Ông Guaido tuyên bố trước đám đông, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ từ phía các lực lượng vũ trang, vốn vẫn còn hậu thuẫn cho chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Tổng thống Maduro, người mới tuyên thệ nhiệm kỳ thứ 2 vào đầu tháng này, sau một cuộc bầu cử bị phe đối lập tẩy chay vì những cáo buộc gian lận phiếu bầu, đã cáo buộc Washington đang cố thao túng Venezuela từ xa, và âm mưu tiến hành đảo chính quân sự tại nước này.

Để đáp trả những động thái vừa qua của Tổng thống Trump, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời ra tối hậu thư buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải rút khỏi nước này trong vòng 72 giờ tới.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.