Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
TPO - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho biết đã sẵn sàng giành quyền lực, đồng thời mong muốn quân đội ủng hộ và tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Madruo, người mới đây không được Mỹ công nhận nhiệm kỳ kéo dài thêm 6 năm.

Theo Russia Today, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định, Mỹ không công nhận chức vụ Tổng thống của ông Maduro, khi gọi ông này là 'độc tài', đồng thời cho rằng cuộc 'bầu cử' vào giữa năm ngoái tại Venezuela có sự giám sát quốc tế, là không tự do, không công bằng và không đáng tin. Xa hơn, Washington đã ủng hộ quyết định của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó, mới đây đã tuyên bố sẵn sàng để tiếp nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia.

Không lâu sau khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức, tái đắc kỷ thêm một nhiệm kỳ, ông Guaidó đã yêu cầu sự can thiệp từ cộng đồng quốc tế cũng như giới quân sự nước này để giúp ông giành được quyền lực từ tay ông Maduro.

Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã phản bác gay gắt, cho rằng lời kêu gọi của ông Guaidó là 'giấc mơ trẻ con', đồng thời khẳng định với nhân dân Venezuela rằng ông vẫn sẽ tiếp tục là người đứng đầu chính quyền Venezuela. Ông Maduro mỉa mai ý định cải tổ để qua đó giành được quyền lực của phe đối lập sẽ chỉ gây rối loạn tình hinh nội bộ quốc gia.

Sau khi đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào tháng 5/2018, hiện ông Maduro phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khi trong nước, nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, đồng nội tệ mất giá và các nhu cầu thiết yếu của nhân dân bị thiết hụt, khiến phe đối lập không ngừng gây sức ép đối với chính quyền. Trên bình diện quốc tế, Mỹ và các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đã chỉ trích kịch liệt, cũng như không công nhận tư cách Tổng thống của ông Maduro.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.