Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
TPO - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho biết đã sẵn sàng giành quyền lực, đồng thời mong muốn quân đội ủng hộ và tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Madruo, người mới đây không được Mỹ công nhận nhiệm kỳ kéo dài thêm 6 năm.

Theo Russia Today, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định, Mỹ không công nhận chức vụ Tổng thống của ông Maduro, khi gọi ông này là 'độc tài', đồng thời cho rằng cuộc 'bầu cử' vào giữa năm ngoái tại Venezuela có sự giám sát quốc tế, là không tự do, không công bằng và không đáng tin. Xa hơn, Washington đã ủng hộ quyết định của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó, mới đây đã tuyên bố sẵn sàng để tiếp nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia.

Không lâu sau khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức, tái đắc kỷ thêm một nhiệm kỳ, ông Guaidó đã yêu cầu sự can thiệp từ cộng đồng quốc tế cũng như giới quân sự nước này để giúp ông giành được quyền lực từ tay ông Maduro.

Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã phản bác gay gắt, cho rằng lời kêu gọi của ông Guaidó là 'giấc mơ trẻ con', đồng thời khẳng định với nhân dân Venezuela rằng ông vẫn sẽ tiếp tục là người đứng đầu chính quyền Venezuela. Ông Maduro mỉa mai ý định cải tổ để qua đó giành được quyền lực của phe đối lập sẽ chỉ gây rối loạn tình hinh nội bộ quốc gia.

Sau khi đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào tháng 5/2018, hiện ông Maduro phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khi trong nước, nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, đồng nội tệ mất giá và các nhu cầu thiết yếu của nhân dân bị thiết hụt, khiến phe đối lập không ngừng gây sức ép đối với chính quyền. Trên bình diện quốc tế, Mỹ và các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đã chỉ trích kịch liệt, cũng như không công nhận tư cách Tổng thống của ông Maduro.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG