THẾ GIỚI 24H: Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela

TPO - Ngày 8/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela. 

Lệnh trừng phạt mới này nhằm vào 7 cá nhân của Venezuela, trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Claudia Patricia Diaz Guillen, Giám đốc đài truyền hình Globovision Tele, Raul Antonio Gorrin Belisario. Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 23 thực thể, trong đó cũng có Globovision Tele, đài truyền hình có trụ sở ở Miami), Florida, Mỹ và tại thủ đô Caracas của Venezuela.


Chính phủ Anh sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 15/1 tới. Trả lời trước báo giới, hôm qua, người phát ngôn Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, trong cuộc họp với các bộ trưởng cấp cao, bà May đã một lần nữa khẳng định chính phủ không có chủ trương kéo dài tiến trình rời khỏi EU theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon. Theo Thủ tướng Anh, bà “sẽ kết thúc các cuộc tranh luận vào ngày 15/1, thời điểm một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra”.


Truyền thông Thái Lan hôm qua đồng loạt đưa tin cựu Thủ tướng đang lưu vong Yingluck Shinawatra đã mua một cảng container ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và giữ vị trí đứng đầu công ty sở hữu cảng này. Nếu thông tin được xác nhận thì có nghĩa là bà Yingluck đã mua toàn bộ hoặc phần lớn cổ phần của SICT. Cảng container quốc tế Sán Đầu là một trong 25 cảng lớn ở Trung Quốc.


Ngày 8/1, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết đã cử một đội ngũ điều tra để tìm hiểu về các cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng khí clo tại thành phố Aleppo của Syria diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái. Trong một tuyên bố, OPCW nêu rõ: “Hồi đầu tháng 12/2018, một đội tiền trạm đã đến Syria để thu thập thêm thông tin. Từ đó đến nay, công tác tham vấn với giới chức Syria vẫn đang diễn ra." Phái bộ Tìm kiếm Sự thật (FFM) của OPCW đã được triển khai từ đầu tháng 1/2019 để làm rõ sự thật liên quan đến các cáo buộc.”


Ngày 8/1, hãng thông tấn TASS đưa tin Nga đang phát triển tên lửa đạn đạo Kalibr-M với tầm bắn hơn 4.500km, có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. TASS dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa này là bản nâng cấp của loại tên lửa đạn đạo Kalibr mà quân đội Nga hiện đang sử dụng. Tên lửa Kalibr hiện tại của Nga có tầm hoạt động khoảng 2.000km và có thể gần đạt đến tốc độ âm thanh.


Hãng hàng không KLM của Hà Lan hôm nay đã thông báo hủy 159 chuyến bay châu Âu, đến và đi từ thủ đô Amsterdam do lo ngại một cơn bão đổ bộ. Gió lớn đã bắt đầu gây ảnh hưởng cho các chuyến bay ở sân bay lớn thứ 3 châu Âu Amsterdam Schiphol. Hiện thời tiết giá rét diễn ra tại nhiều nước châu Âu. Dự báo một đợt bão tuyết mới sẽ đổ bộ và lượng tuyết rơi dự kiến có thể cao tới hàng mét trong ngày 10/1 tới.


Ngày 8/1, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã công bố kế hoạch trừng phạt các đối tượng quá khích và những cuộc biểu tình không được thông báo trước với các cơ quan chức năng sau các cuộc biểu tình biến thành bạo động diễn ra trong 7 tuần qua. Thủ tướng Pháp khẳng định sẵn sàng trình lên Quốc hội Pháp thông qua dự luật mới siết chặt trừng phạt.

MỚI - NÓNG