Venezuela tính tập trận quy mô lớn giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự

Venezuela tính tập trận quy mô lớn giữa tin đồn Mỹ can thiệp quân sự
TPO - Bộ Quốc phòng Venezuela hôm 15/1 ra thông báo cho biết, quân đội nước này đang lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Thông báo cho biết, cuộc tập tập sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 6 ngày bắt đầu tư ngày 10/2 và kết thúc vào ngày 15/2 nhân kỷ niệm 200 năm trận chiến Angostura.

Tham gia cuộc tập trận trên bao gồm tất cả các quân chủng thuộc Lực lượng Vũ trang Bolivar Quốc gia (FANB) và Dân quân Quốc gia Bolivar.

Trong một cuộc họp trù bị có sự tham gia của Tổng thống Nicolas Maduro, Bộ tổng tham mưu của FANB cho rằng, cuộc tập trận trên là nhằm đánh giá về công tác xây dựng sức mạnh quân sự để bảo vệ chủ quyền quốc gia thông qua việc huy động hậu cần và hệ thống vũ khí cần thiết trong mọi trường hợp.

Đồng thời, thông qua cuộc tập trận để đánh các mối đe dọa đối với đất nước, qua đó đưa ra các phương án có thể sẵn sàng bảo vệ chủ quyền và nền hòa bình của quốc gia.

Trong khi đó, Tư lệnh tác chiến chiến lược của FANB, tướng Remigio Ceballos cho biết mục tiêu của cuộc tập trận lần này là chuẩn bị cho nhân dân khả năng tham gia vào kế hoạch quốc phòng toàn diện.

“Lực lượng vũ trang Venezuela phản đối mọi sự can thiệp của bên ngoài trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Maduro”, tướngRemigio Ceballos nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Venezuela thông báo tập trận quy mô lớn trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn liên quan tới việc Mỹ và các đồng minh của mình có ý định đe dọa can thiệp quân sự vào nước này.

Trước đó, lãnh đạo phe đối lập Venezuela hôm 12/1 cho biết đã sẵn sàng giành quyền lực, đồng thời mong muốn quân đội ủng hộ và tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Madruo, người mới đây không được Mỹ công nhận nhiệm kỳ kéo dài thêm 6 năm.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.