Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vadimir Padrino (trái) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vadimir Padrino (trái) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: AFP)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền lãnh thổ của nước này, và sẽ không chấp nhận một “Tổng thống bị giật dây” tại Venezuela.

Người đứng đầu quân đội Venezuela đã lên án thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người vừa được Mỹ công nhận là tổng thống lâm thời của nước này cách đây không lâu, cùng những hứa hẹn về việc lãnh đạo một chính phủ chuyển giao và tổ chức những cuộc bầu cử tự do của ông này.

Dù không chỉ đích danh ông Guaido, song Bộ trưởng Padrino đã cho biết với hàng trăm nghìn người theo dõi trên Twitter của mình, rằng dù sự tuyệt vọng và bất công đang đe dọa đất nước, song quân đội Venezuela sẽ không chấp nhận "tổng thống bị giật dây" bởi những lợi ích đen tối hay những kẻ tự phong ngoài vòng pháp luật, đồng thời khẳng định quân đội Venezuela sẽ bảo vệ hiến pháp và hành động như một người bảo chứng cho chủ quyền quốc gia.

Cũng trên Twitter cá nhân, ông Remigio Ceballos, Chỉ huy trưởng cho các hoạt động chiến lược của quân đội Venezuela, cũng đã bày tỏ lòng trung thành với Tổng thống đương nhiệm, kiêm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Nicolas Maduro, với nhân dân, Hiến pháp và luật pháp Venezuela. Ông khẳng định quân đội Venezuela sẽ chiến đấu và lật đổ “những kẻ phản bội Tổ quốc ở bên ngoài.”

Những tuyên bố từ những người đứng đầu quân đội Venezuela được đưa ra trong bối cảnh đất nước này vẫn chìm trong những cuộc biểu tình, bạo loạn nhằm lật đổ Chính phủ của Tổng thống Maduro từ phe đối lập. Mới đây nhất, chính phủ Mỹ tiếp tục có động thái “đổ thêm dầu vào lửa” khi công nhận Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, làm Tổng thống hợp hiến duy nhất của nước này.

Để đáp trả những động thái trên, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời ra tối hậu thư buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải rút khỏi nước này trong vòng 72 giờ tới.

Hôm thứ Tư vừa qua (24/1), Tổng thống Maduro đã ra lời kêu gọi quân đội Venezuela duy trì đoàn kết và kỷ luật, đồng thời tuyên bố đất nước “sẽ tỏa sáng và bước ra như những kẻ chiến thắng” trước những người ủng hộ mình bên ngoài dinh Tổng thống tại Thủ đô Caracas.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm