Mỹ sẽ 'hành động thích hợp' nếu các nhà ngoại giao gặp nguy hiểm tại Venezuela

Đại sứ quán Hoa Kỳ - Caracas
Đại sứ quán Hoa Kỳ - Caracas
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từ chối rút các nhà ngoại giao từ Caracas, cho rằng chính phủ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là không hợp pháp và đe dọa 'hành động thích hợp' nếu có ai gặp nguy hiểm.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ phúc lợi của công dân Venezuela, công dân Mỹ và công dân các nước khác tại Venezuela”, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong một tuyên bố vào tối 23/1, đồng thời khẳng định Mỹ “sẽ thực hiện hành động thích hợp để bảo đảm an toàn của nhân viên ngoại giao Mỹ".

Trước đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tất cả các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi nước này sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này.

"Mỹ không công nhận chế độ của Maduro, nên lệnh đối với các nhà ngoại giao Mỹ là không hợp pháp", ông Pompeo lập luận và nói thêm rằng Washington sẽ thực hiện các nghi thức ngoại giao với chính quyền của ông Guaido.

 Sau khi chính quyền Trump công nhận chính phủ của ông Guaido, một số đồng minh của Mỹ cũng đã có những hành động tưng tự, trong đó có Canada. Các nhà lãnh đạo EU cũng tán thành chính phủ  mới này.

Trong khi đó Cuba và Bolovia bày tỏ sự ủng hộ đối với đương kim Tổng thống Maduro, trong khi Mexico cho biết họ sẽ tiếp tục công nhận tính hợp pháp của Maduro.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm