THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro
TPO - Tổng thống Venezuela tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ ngoại giao với Mỹ và ra lệnh cho các nhà ngoại giao Mỹ rời nước này trong vòng 72 giờ.

 Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố rằng, trước người dân Venezuela và các quốc gia trên thế giới, và với tư cách là Tổng thống lập hiến ông đã quyết định cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao và chính trị với “Chính phủ đế quốc Mỹ”. Động thái này được đưa ra sau khi Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cùng ngày đã công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ. Tổng thống Maduro nhấn mạnh rằng, Mỹ đã phạm một sai lầm nghiêm trọng bằng cách công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela.


Ngày 23/1, Hạ viện Séc đã thông qua một dự luật của Chính phủ đảm bảo quyền của công dân Anh tại Cộng hòa Séc trong trường hợp nước Anh chia tay Liên minh châu Âu (EU) mà không có bất kỳ một thỏa thuận nào. Theo dự luật được Chính phủ thông qua trước đó, tất cả công dân Anh đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Séc đều được hưởng các quyền tương tự như công dân các nước EU khác trong giai đoạn chuyển tiếp từ 29/3/2019 cho tới hết năm 2020.


Ngày 23/1, một vụ nổ đã xảy ra ở gần cơ quan lãnh sự Mỹ tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra cảnh báo an ninh liên quan đến vụ viêc nói trên. Tuy nhiên, người phát ngôn cảnh sát Geneva cho biết đây chỉ là một vụ chập điện không liên quan gì đến Lãnh sự quán Mỹ và cũng không có ai bị thương. Hiện thông tin vẫn đang được cập nhật.


Ngày 23/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ triển khai lực lượng tại Syria là hoàn toàn trái phép, bởi hành động này không được Liên hợp quốc cho phép và Washington không được chính quyền Damascus ủng hộ. Phát biểu sau khi gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moskva, ông Putin cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ là một động thái tích cực, giúp ổn định tình hình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.


Cảnh sát cho biết, có ít nhất năm người đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở Ngân hàng SunTrust ở Sebring, Florida (Mỹ) hôm 23/1 (giờ địa phương). Nghi phạm là Zephen Xaver, 21 tuổi cố thủ trong ngân hàng một thời gian trước khi ra đầu hàng. Trước đó, nghi phạm đã liên lạc với cơ quan chức năng và tự thú rằng mình đã nổ súng bên trong ngân hàng. Các sĩ quan cảnh sát nhanh chóng đến hiện trường vào khoảng 12 giờ 30 tối.


Giới chức quân sự Hàn Quốc hôm 23/1 cho biết máy bay tuần tra Nhật Bản liên tục áp sát nguy hiểm tàu chiến nước này. Hành động Seoul coi là "khiêu khích", Seoul tuyên bố quân đội Hàn Quốc sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ" tuân theo quy tắc của mình nếu các chuyến bay khiêu khích của Nhật Bản tiếp tục diễn ra. (XEM CHI TIẾT…)


Cục an ninh LB Nga (FSB) vừa triệt phá một mạng lưới sản xuất và buôn bán vũ khí trái phép cực lớn. Theo FSB, mạng lưới này gồm 86 người liên quan, hoạt động ở 32 vùng của nước Nga. Lực lượng an ninh Nga cho biết cách thức hoạt động của bọn tội phạm là tiến hành phục hồi những tính năng chiến đấu của các mẫu vũ khí dân sự, đồng thời sản xuất đạn dược, sau đó đem ra tiêu thụ trên thị trường chợ đen.


Quốc vương Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã ban hành một sắc lệnh hoàng gia tán thành cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ cuộc đảo chính năm 2014. Đây sẽ là cuộc bầu cử lần đầu tiên kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cách đây gần 5 năm, viết lại hiến pháp, xoa dịu bất đồng chính kiến và bổ nhiệm các đồng minh quân sự chủ chốt trong bộ máy chính quyền.

MỚI - NÓNG