Venezuela nói 'Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự'

Venezuela nói 'Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự'
TPO - Tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện Mỹ và Venezuela đã đấu khẩu với nhau. Đại sứ Venezuela Jorge Valero nói chính quyền Trump đang chuẩn bị một cuộc can thiệp quân sự. Trong khi đó, Tòa án tối caoVenezuela đã ban hành lệnh cấm đi lại và hạn chế tài chính đối với “tổng thống tự phong”, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông này.

Mỹ lập tức lên tiếng cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng và trước đó đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Venezuela, ngăn cản nước này xuất khẩu dầu thô qua Mỹ.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, được Mỹ hậu thuẫn, tự phong mình là tổng thống lâm thời và kêu gọi bầu cử sớm vì không công nhận kết quả cuộc bầu cử trong tháng 5/2018 với kết quả là tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ ngay lập tức khiến giá dầu thế giới tăng. Trung Quốc và Nga đã phản ứng bực tức, theo tường thuật của Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek Saab nói ông đã yêu cầu Tòa tối cao mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với ông Guaido, cáo buộc ông này giúp nước ngoài can dự vào các vấn đề nội bộ. Ông Saab cũng yêu cầu tòa án áp dụng lệnh cấm đi lại với ông Guaido, đóng băng tài khoản ngân hàng.

Đáp trả, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng đối với những ai tìm cách phá hoại nền dân chủ và gây hại ông Guaido” trong một nội dung đưa lên Twitter. Ông này cũng nói ông Saab là “cựu bộ trưởng tư pháp bất hợp pháp” của Venezuela.
Nhà người lãnh đạo của Quốc hôi, ông Guaido có quyền miễn trừ truy tố trừ phi có lệnh của tòa tối cao.

Venezuela nói 'Mỹ chuẩn bị can thiệp quân sự' ảnh 1  Ông Guaido tại một phiên họp quốc hội ở thủ đo Caracas hôm 29/1 (Reuters)
Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đã phê chuẩn quyền của ông Guiado đối với việc kiểm soát một số tài sản đang bị ngân hàng Mỹ nắm giữ, bao gồm tài khoản chính phủ và ngân hàng trung ương. Khả năng can thiệp quân sự của Mỹ được xem là hoàn toàn có thể, nhưng tổng thống Trump liên tục nói “mọi khả năng vẫn còn trên bàn” và  nói bản báo báo tình hình của cố vấn Bolton hôm thứ Hai có nói đến “5.000  quân phái tới Colombia” đã khiến người ta đặt câu hỏi nghi vấn.

Giá dầu thô Brent quốc tế đã tăng 2% trước thông tin căng thẳng ở Venezuela, thành viên Các tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Nga lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là can dự bất hợp pháp, còn Trung Quốc nói chúng sẽ dẫn đến hậu quả mà Washington phải chịu trách nhiệm.

Tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện Mỹ và Venezuela đã đấu khẩu với nhau. Đại sứ Venezuela Jorge Valero nói chính quyền Trump đang chuẩn bị một cuộc can thiệp quân sự và đặt câu hỏi Mỹ có quyền gì mà “áp đặt một bản yêu sách” đối với Caracas.

“Các lệnh trừng phạt đối với Venezuela sẽ gây tổn hại đến đời sống của người dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Nga nói chúng khiến Venezuela không thể trả khoản nợ 3,15 tỷ USD cho Moscow.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.