EU, Nga bất đồng quan điểm về vấn đề Venezuela

Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của châu Âu Federica Mogherini (trái), và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Reuters)
Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của châu Âu Federica Mogherini (trái), và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Reuters)
TPO - Các lãnh đạo và người đại diện từ Chính phủ Nga và Liên minh châu ÂU (EU) đã đưa ra những ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau trước tình hình căng thẳng đang leo thang tại Venezuela.

Phía Liên minh châu ÂU (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống tự phong Juan Guaido, đồng thời khẳng định sẽ sát cánh cùng các lực lượng đối lập tại Venezuela.

Trên Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã viết vào hôm thứ Tư vừa qua: “Không giống như Maduro, Quốc hội Venezuela, bao gồm Chủ tịch Juan Guaido, đang gánh vác một sứ mệnh lịch sử từ nhân dân Venezuela.”

Cùng chung quan điểm với Chủ tịch Donald Tusk là Đại diện cao cấp không qua ứng cử về chính sách ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini. Không chỉ công khai ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Guaido lâm thời, bà Mogherini còn liên hệ tới cả cuộc biểu tình năm 2014 tại Ukraine khi so sánh với tình hình hiện tại ở Venezuela:

“Bạo lực và việc sử dụng vũ lực quá mức của lực lượng an ninh là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, và chắc chắn sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng. Người dân Venezuela có quyền biểu tình một cách hòa bình, tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo của mình và tự quyết tương lai của đất nước mình.”

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc công nhận một Tổng thống phiến loạn tại Venezuela là một ví dụ điển hình cho sự thiếu tôn trọng của phương Tây đối với luật quốc tế và vấn đề chủ quyền quốc gia.

“Những gì đang diễn ra tại Venezuela là minh chứng rõ ràng nhất về cách cộng đồng tiến bộ của phương Tây đang thực sự đối xử như thế nào với luật quốc tế, chủ quyền vào quyền bất khả xâm phạm vào việc nội bộ của một quốc gia – thông qua việc tự ý lựa chọn chính phủ tại đây.” Bà Zakharova cho biết trên Facebook, khi đang có chuyến công du tại 1 số nước Bắc Phi với Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Venezuela vốn đang rung chuyển vì những cuộc biểu tình của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Mới đây nhất, chính phủ Mỹ tiếp tục có động thái “đổ thêm dầu vào lửa” khi công nhận Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, làm Tổng thống hợp hiến duy nhất của nước này.

Để đáp trả những động thái trên, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời ra tối hậu thư buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải rút khỏi nước này trong vòng 72 giờ tới.

Theo Theo Russian Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.