EU, Nga bất đồng quan điểm về vấn đề Venezuela

Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của châu Âu Federica Mogherini (trái), và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Reuters)
Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại của châu Âu Federica Mogherini (trái), và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (Ảnh: Reuters)
TPO - Các lãnh đạo và người đại diện từ Chính phủ Nga và Liên minh châu ÂU (EU) đã đưa ra những ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau trước tình hình căng thẳng đang leo thang tại Venezuela.

Phía Liên minh châu ÂU (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống tự phong Juan Guaido, đồng thời khẳng định sẽ sát cánh cùng các lực lượng đối lập tại Venezuela.

Trên Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã viết vào hôm thứ Tư vừa qua: “Không giống như Maduro, Quốc hội Venezuela, bao gồm Chủ tịch Juan Guaido, đang gánh vác một sứ mệnh lịch sử từ nhân dân Venezuela.”

Cùng chung quan điểm với Chủ tịch Donald Tusk là Đại diện cao cấp không qua ứng cử về chính sách ngoại giao của EU, bà Federica Mogherini. Không chỉ công khai ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Guaido lâm thời, bà Mogherini còn liên hệ tới cả cuộc biểu tình năm 2014 tại Ukraine khi so sánh với tình hình hiện tại ở Venezuela:

“Bạo lực và việc sử dụng vũ lực quá mức của lực lượng an ninh là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được, và chắc chắn sẽ không thể giải quyết được cuộc khủng hoảng. Người dân Venezuela có quyền biểu tình một cách hòa bình, tự do lựa chọn các nhà lãnh đạo của mình và tự quyết tương lai của đất nước mình.”

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc công nhận một Tổng thống phiến loạn tại Venezuela là một ví dụ điển hình cho sự thiếu tôn trọng của phương Tây đối với luật quốc tế và vấn đề chủ quyền quốc gia.

“Những gì đang diễn ra tại Venezuela là minh chứng rõ ràng nhất về cách cộng đồng tiến bộ của phương Tây đang thực sự đối xử như thế nào với luật quốc tế, chủ quyền vào quyền bất khả xâm phạm vào việc nội bộ của một quốc gia – thông qua việc tự ý lựa chọn chính phủ tại đây.” Bà Zakharova cho biết trên Facebook, khi đang có chuyến công du tại 1 số nước Bắc Phi với Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Venezuela vốn đang rung chuyển vì những cuộc biểu tình của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro. Mới đây nhất, chính phủ Mỹ tiếp tục có động thái “đổ thêm dầu vào lửa” khi công nhận Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập kiêm Chủ tịch Quốc hội Venezuela, làm Tổng thống hợp hiến duy nhất của nước này.

Để đáp trả những động thái trên, Tổng thống Maduro tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời ra tối hậu thư buộc các nhà ngoại giao Mỹ phải rút khỏi nước này trong vòng 72 giờ tới.

Theo Theo Russian Today
MỚI - NÓNG
Theo Bộ Công Thương, sức ép tăng giá điện rất lớn trong bối cảnh EVN đang bị lỗ rất lớn do chi phí đầu vào hơn 4 năm không được điều chỉnh.
EVN mong sớm tăng giá điện
TPO - Theo lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực - Bộ Công Thương, giá than, giá dầu và tỷ giá là những vấn đề gây sức ép nhất với giá thành sản xuất điện năm 2022. Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ liên quan đến các phương án đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).