Tổng thống Venezuela “sẵn sàng đối thoại với Mỹ”

Ông Maduro để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ. Ảnh: RIA
Ông Maduro để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ. Ảnh: RIA
TP - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ Colombia muốn hại ông, nhưng cũng nói ông để ngỏ khả năng đối thoại với lãnh đạo nước Mỹ và các đối thủ chính trị trong nước. Một diễn biến khác: Bộ trưởng Tư pháp Venezuela yêu cầu Tòa Tối cao mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với “tổng thống tự phong” Juan Guaido.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga RIA, ông Maduro phản bác những lời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm. Ông cũng nói chưa có lệnh bắt  giữ chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người tự phong làm tổng thống lâm thời của Venezuela. Tổng thống Maduro cũng hứa sẽ tôn trọng các khoản nợ của Nga và Trung Quốc.

Tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện Mỹ và Venezuela đã đấu khẩu với nhau. Đại sứ Venezuela Jorge Valero nói chính quyền Trump đang chuẩn bị một cuộc can thiệp quân sự. Trong khi đó, Tòa án tối caoVenezuela đã ban hành lệnh cấm đi lại và hạn chế tài chính đối với “tổng thống tự phong”, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông này, theo tin của Reuters.

Mỹ lập tức lên tiếng cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” và trước đó đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với Venezuela, ngăn cản nước này xuất khẩu dầu thô qua Mỹ.

Căng thẳng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, được Mỹ hậu thuẫn, tự phong mình là tổng thống lâm thời và kêu gọi bầu cử sớm vì không công nhận kết quả cuộc bầu cử trong tháng 5/2018 với kết quả là tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ ngay lập tức khiến giá dầu thế giới tăng. Trung Quốc và Nga đã phản ứng bực tức, theo tường thuật của Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek Saab nói ông đã yêu cầu Tòa Tối cao mở một cuộc điều tra sơ bộ đối với ông Guaido, cáo buộc ông này giúp nước ngoài can dự vào các vấn đề nội bộ. Ông Saab cũng yêu cầu tòa án áp dụng lệnh cấm đi lại với ông Guaido, đóng băng tài khoản ngân hàng.

Đáp trả, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng đối với những ai tìm cách phá hoại nền dân chủ và gây hại ông Guaido” trong một nội dung đưa lên Twitter. Ông này cũng nói ông Saab là “cựu bộ trưởng tư pháp bất hợp pháp” của Venezuela.

Nhà người lãnh đạo của Quốc hội, ông Guaido có quyền miễn trừ truy tố trừ phi có lệnh của tòa tối cao.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ đã phê chuẩn quyền của ông Guaido đối với việc kiểm soát một số tài sản đang bị ngân hàng Mỹ nắm giữ, bao gồm tài khoản chính phủ và ngân hàng trung ương.

Khả năng can thiệp quân sự của Mỹ được xem là hoàn toàn có thể, nhưng Tổng thống Trump liên tục nói “mọi khả năng vẫn còn trên bàn” và  nói bản báo báo tình hình của cố vấn Bolton hôm thứ Hai có nói đến “5.000  quân phái tới Colombia” đã khiến người ta đặt câu hỏi nghi vấn.

Giá dầu thô Brent quốc tế đã tăng 2% trước thông tin căng thẳng ở Venezuela, thành viên Các tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Nga lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ là can dự bất hợp pháp, còn Trung Quốc nói chúng sẽ dẫn đến hậu quả mà Washington phải chịu trách nhiệm.

Tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sỹ, đại diện Mỹ và Venezuela đã đấu khẩu với nhau. Đại sứ Venezuela Jorge Valero nói chính quyền Trump đang chuẩn bị một cuộc can thiệp quân sự và đặt câu hỏi Mỹ có quyền gì mà “áp đặt một bản yêu sách” đối với Caracas.

“Các lệnh trừng phạt đối với Venezuela sẽ gây tổn hại đến đời sống của người dân”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Nga nói chúng khiến Venezuela khó trả khoản nợ 3,15 tỷ USD cho Moscow.

Trả lời câu hỏi của RIA có nghi ngại một âm mưu ám sát nhằm vào mình, ông Maduro nói: “Nếu có gì xảy ra với tôi, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque phải chịu trách nhiệm. RIA: “Các vệ sỹ riêng từ Nga có tham gia bảo vệ ông không”? Ông Maduro: “Tôi không thể nói với các anh việc này. Không bình luận”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.