Vì sao nam giới không nên dùng kem chống nắng?

Vì sao nam giới không nên dùng kem chống nắng?
Một số chất được sử dụng phổ biến trong kem chống nắng để lọc tia cực tím (UV) có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam. Các chuyên gia cảnh báo khi những chất này được da hấp thu, chúng có thể can thiệp vào hoạt động của các hoóc môn trong cơ thể.

Nam giới phơi nhiễm với các chất BP-2 hoặc 4OH-BP bị giảm 30% khả năng sinh sản.

Tuy nhiên chưa rõ liệu các chất này gây hại cho chất lượng tinh trùng hay chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo cách nào khác.

Nhóm các chất có tên là các chất lọc tia cực tím loại benzophenone này thường được sử dụng trong kem chống nắng, dầu gội đầu, chất giữ ẩm và các mỹ phẩm khác để bảo vệ da và tóc tránh khỏi ánh nắng mặt trời.

Đáng chú ý là các chất này chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, chứ không ảnh hưởng đến nữ.

Tuy nhìn chung phụ nữ tiếp xúc nhiều hơn với các chất lọc tia UV, song điều này lại không có liên quan với việc phụ nữ chậm được làm mẹ.

Nghiên cứu trước đây đã liên hệ nồng độ cao của các chất nhóm phthalate – có trong đồ nhựa – với giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Ảnh hưởng này cũng thấy ở nam giới phơi nhiễm với nồng độ cao chất Bisphenol A (BPA), có trong các chai nhựa.

Trong nghiên cứu, các tác giả đã xem xét 501 cặp vợ chồng đang mong có con, được đưa vào nghiên cứu trong thời gian từ 2005 - 2009. Đây là những cặp đôi đã tham gia nghiên cứu LIFE, một khảo sát dài ngày có mục đích tìm hiểu ảnh hưởng của các yếu tố lối sống và hóa chất trong môi trường đến khả năng sinh sản.

Phụ nữ trong nghiên cứu có độ tuổi từ 18 - 44, còn nam giới là trên 18 tuổi. Không ai trong số họ từng được chẩn đoán vô sinh.

Các cặp đôi này đã được theo dõi trong 1 năm hoặc cho đến khi họ có thai, họ cũng được thử nước tiểu và đo nồng độ của 5 chất lọc tia UV mà trước đây đã được thấy là ảnh hưởng đến hệ nội tiết của cơ thể.

Khi phân tích số liệu, các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh về tuổi, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc là và các yếu tố khác.

Kết quả cho thấy một số, chứ không phải tất cả các chất lọc tia UV có thể liên quan với giảm khả năng sinh sản ở nam giới, cho dù bạn đời của họ có tiếp xúc hay không.

Tác động lớn nhất được thấy ở những nam giới phơi nhiễm mức độ cao nhất với các chất này.

“Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, và cách chăm sóc ảnh hưởng đến da theo nhiều con đường”, BS Germaine Louis, Viện nghiên cứu quốc gia về sức khỏe trẻ em và phát triển con người cho biết.

“Kem chống nắng rất quan trọng trong việc bảo vệ chống ánh nắng mặt trời, và chắc chắn là cần khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng để tránh ung thư da.

“Nhưng những nam giới đang có vấn đề về sinh sản có lẽ nên quan tâm đến những cách khác để giảm phơi nhiễm với các chất lọc tia UV nhóm benzophenone – bằng cách giảm các sản phẩm khác có chứa chất lọc tia UV hoặc bằng cách rửa sạch ngay sau khi vào nhà.”

“Bước tiếp theo là cần tìm hiểu xem những chất này ảnh hưởng tới khả năng có con hoặc thời gian đến khi có con của các cặp vợ chồng như thê nào - làm giảm chất lượng tinh trùng hay ức chế khả năng sinh đẻ theo cách nào đó khác”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận họ chỉ thử nước tiểu của các cặp đôi có một lần, trong khi kết quả có thể thay đổi theo từng tháng khi cặp vợ chồng muốn cố có con.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG