Vì sao Mỹ lần thứ hai tấn công quân đội Syria?

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Quân đội Mỹ đã phát động cuộc tấn công thứ hai nhằm vào lực lượng quân đội của tổng thống Bashar al-Assad. Mục tiêu lần này là một đoàn xe quân sự của Syria.

Theo tin của tờ Financial Times, cuộc tấn công này cho thấy "sự căng thẳng ngày càng gia tăng" ở phía đông Syria, nơi các thế lực ngoại bang tham gia vào cuộc đua giành khu vực "giàu tài nguyên", do chiến binh của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng chiếm giữ.

Vụ tấn công mới xảy ra gần khu vực đặc nhiệm Mỹ đang huấn luyện  phiến quân chuẩn bị tấn công thành phố al-Bukamal.

Cứ điểm này là một trong những điểm chiến lược của IS ở phía đông Syria, và các bên xung đột "đang tham gia vào cuộc đua để chiếm giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của khu vực".

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố rằng lực lượng chính phủ Sirya đã vi phạm đường ranh giới của cái gọi là khu vực  giảm leo thang giữa hai phía trong vùng al- Tanfa.

Quan chức Mỹ hướng chú ý đến việc các máy bay của liên minh thực hiện "chuyến bay thị uy" và  bắn "cảnh báo" gần đoàn xe quân sự để buộc quân đội Syria chuyển hướng hành trình.

Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục di chuyển và bị cáo buộc đe dọa vị trí của các lực lượng thân phương Tây.

"Nga và Mỹ đang cạnh tranh nhau để chiếm giữ al-Bukamala”, một phiến quân ở phía đông Syria đánh giá: “Không ai có thể đoán định được, những vấn đề gì có thể sẽ xảy ra”.

Hiện chính quyền Damascus chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Theo Theo Sputnik/Financial Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.