Mỹ không kích vào đoàn xe quân sự Syria

Vị trí được cho là nơi quân đội Mỹ không kích ngày 18/5. Ảnh: Fox News
Vị trí được cho là nơi quân đội Mỹ không kích ngày 18/5. Ảnh: Fox News
TPO - Nguồn tin quân sự của chính phủ Syria cho biết cuộc không kích tối 18/5 của Mỹ nhằm vào “một mục tiêu thuộc quân đội Syria” đã “khiến một số người thiệt mạng và gây thiệt hại về vật chất”.

Hôm nay, 19/5, một nguồn tin quân sự thuộc chính phủ Syria cho biết cuộc không kích tối 18/5 của Mỹ đã gây thiệt hại không nhỏ cho “một mục tiêu thuộc quân đội nước này”, khiến một số người thiệt mạng và nhiều của cải vật chất bị hư hỏng.

“Cuộc tấn công này đã cản trở nỗ lực chống IS của quân đội Syria và các đồng minh”, nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, thông tin cụ thể về mục tiêu quân sự của Syria bị Mỹ không kích hiện vẫn chưa được chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tiết lộ.

Trước đó, Đài phát thanh Sham FM thân Chính phủ Syria đưa tin, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu ngày 18/5 đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe quân sự ở miền Nam Syria, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Các quan chức Mỹ khẳng định cuộc không kích chỉ là một biện pháp “phòng thủ”, vì có thông tin cho rằng đội quân thuộc chính phủ Syria đã chuẩn bị sẵn sàng để tấn công một khu vực nơi các cố vấn của Mỹ đang có mặt.

“Họ đang xây dựng một cứ điểm cách căn cứ của liên quân Mỹ khoảng 55km. Căn cứ này là nơi các cố vấn Mỹ đào tạo các thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Liên quân Syria - Ả Rập (SAC)”, một nguồn tin tiết lộ với tờ AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng đã thông báo về cuộc không kích Syria với Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist trong một cuộc gặp mới đây.

Ông Mattis nói: “Chúng tôi tấn công không nhằm gia tăng vai trò của mình trong cuộc nội chiến Syria. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ liên quân của chúng tôi, trong đó có quân đội Mỹ.”

Tuy nhiên, các quan chức Nga – đồng minh của Syria lại mạnh mẽ lên án cuộc không kích và cho rằng đây là hành động “không thể chấp nhận” vì ảnh hưởng đến dân thường.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nhận định: “Cuộc không kích của Mỹ đã vi phạm chủ quyền Syria và sẽ không giúp ích gì cho việc tìm kiếm giải pháp chính trị để giải quyết cuộc nội chiến Syria.”

Theo Theo AP, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.