Mỹ tố Syria xây lò hỏa thiêu để phi tang tù nhân bị sát hại

Bức ảnh chụp vệ tinh về tòa nhà được cho là lò hỏa thiêu của Syria do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Ảnh: AP
Bức ảnh chụp vệ tinh về tòa nhà được cho là lò hỏa thiêu của Syria do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Ảnh: AP
TPO - Mỹ cáo buộc chính quyền Syria xây dựng một lò hỏa thiêu để che giấu những vụ giết người hàng loạt bên trong nhà tù quân sự nằm gần thủ đô Damascus.

The Guardian của Anh đưa tin, ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công khai bức ảnh chụp một tòa nhà lớn chụp từ vệ tinh. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là lò hỏa thiêu khổng lồ được xây dựng để thiêu hủy các xác chết ở nhà tù Saydnaya, cách thủ đô của Syria khoảng 45 phút lái xe, nơi có khoảng 50 tù nhân bị hành quyết tập thể bằng cách treo cổ mỗi ngày.

“Mặc dù các hành động tàn bạo của chế độ (ý chỉ chính quyền Assad) được ghi chép lại rất rõ ràng, chúng tôi tin rằng, việc xây dựng một lò hỏa thiêu là nỗ lực nhằm che giấu các vụ giết người hàng loạt xảy ra tại nhà tù Saydnaya”, Stuart Jones, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Trung Đông, cho biết.

Ông Jones nhấn mạnh, thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ công bố dựa trên quá trình thu thập từ cơ quan tình báo.

Hồi tháng 2, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng từng công bố một báo cáo về những gì xảy ra tại Saydnaya. Báo cáo tiết lộ, khoảng 13.000 người bị treo cổ trong 5 năm đầu của cuộc nội chiến.

Theo The Guardian, chính quyền Assad được cho là giam giữ hơn 100.000 người trong các trại giam trên toàn quốc, với hiện trạng quá tải, tra tấn và hành quyết phổ biến.

Washington công khai bức ảnh vệ tinh vào thời điểm một ngày trước khi các nước, bao gồm cả Mỹ và Syria, tham dự Hội nghị của Liên Hợp Quốc về giải trừ quân bị tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tỏ ra không mấy mặn mà với cuộc đàm phán này. Ông Assad tuyên bố, đó “chỉ đơn thuần là cuộc họp cho giới truyền thông” và “không có gì đáng kể” được đề cập đến.

Hiện, Syria và các bên liên quan chưa đưa ra bình luận gì về cáo buộc từ Mỹ.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.