Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria
TPO - Ở thành phố bị vây hãm Douma, một xưởng chiết xuất nhiên liệu từ nhựa phế thải đang hoạt động hàng ngày để cung cấp nhu cầu sử dụng cho sản xuất và đời sống người dân trước tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhiên liệu hóa thạch.

Đối với cư dân bị bao vây ở Douma, cuộc đấu tranh hàng ngày để tồn tại không chỉ là tránh bom đạn tàn phá thành phố của Syria, mà còn đối chọi với tình trạng khan hiếm hàng hóa và nhiên liệu.

Trước sự thiếu hụt nhiên liệu cho máy phát điện và máy móc khác hoạt động do cuộc vây hãm, cựu công nhân xây dựng Abu Kassem đã mở một xưởng lọc tạm bợ để chiết xuất nhiên liệu từ chất thải nhựa bằng cách đốt và ngưng tụ khí thải.

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 1

Abu Fahad (28 tuổi), con trai của chủ xưởng, cho biết: “Không có niềm vui nào trong công việc của chúng tôi, rất nguy hiểm và cần thận trọng. Khi thấy tình trạng của thiết bị ổn định, tôi có thể nghỉ ngơi một chút và hút thuốc lá”.

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 2

Xưởng chiết xuất nhiên liệu hoạt động được ba năm rưỡi, kể từ khi lực lượng chính phủ bắt đầu bao vây Ghouta, huyện ở phía đông thủ đô Damascus, nơi thành phố Douma tọa lạc.

Khi cuộc vây hãm trở nên căng thẳng, tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng bắt đầu cản trở các hoạt động nông nghiệp, vận tải và các hoạt động khác. Do đó, Abu Kassem suy nghĩ tìm cách giải quyết vấn đề.

Kassem và các con, cùng họ hàng, tìm hiểu các phương pháp thủ công từ video đăng trên Internet, rồi dùng chai nhựa, phế thải từ các tòa nhà bị hư hỏng, nhựa từ dụng cụ nấu ăn và thậm chí cả đường ống nước thải để sản xuất nhiên liệu lỏng và khí đốt.

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 3
Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 4

Chất lỏng được tinh chế thành xăng, dầu diesel và benzene, cùng các loại khí để thế cho nhiên liệu tự nhiên. Các nhiên liệu này sau đó được bán cho khách hàng, gồm các tiệm bánh, nông dân cần nhiên liệu cho máy bơm nước, máy phát điện và người tiêu dùng để hoạt động xe cộ.

Tuy vậy, môi trường làm việc trong xưởng thực sự không an toàn với các công nhân và người sống xung quanh. Khói từ lò đốt, từ máy phát điện và khói nhựa cháy luôn hiện diện trong không khí.

“Làm việc ở đây rất mệt mỏi, nhưng chúng tôi cảm thấy việc chúng tôi đang làm rất tuyệt vời, góp phần phục vụ nhu cầu người dân. Tôi làm việc ở đây được một thời gian và bắt đầu thích ứng với bầu không khí ở đây”, Abu Ahmed (28 tuổi) kể.

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 5
Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 6

Xưởng hoạt động 15 tiếng một ngày, sáu ngày một tuần. Tuy nhiên, điều duy nhất bảo vệ người lao động khỏi không khí bị ô nhiễm do đốt nhựa là lời khuyên uống hai ly sữa mỗi ngày.

Mỗi ngày làm việc, khoảng 800 – 1.000 kg nhựa được sử dụng trong nhà xưởng, mỗi 100kg nhựa sẽ cho ra 85l nhiên liệu. Một lít nhiên liệu benzene bán khoảng 2.200 pound Syria (4,7 USD), còn một lít dầu diesel có giá 2.000 pound Syria.

Bên trong xưởng chiết xuất nhiên liệu ở thành phố bị vây hãm Syria ảnh 7

Việc làm của gia đình ông Abu Kassem nhận được phản hồi tích cực từ người dân thành phố.

“Khi cuộc bao vây bắt đầu ở miền đông Ghouta vào cuối năm 2013, giá nhiên liệu tăng mạnh và chúng tôi không thể trồng cây như trước đây. Khi họ bắt đầu sản xuất nhiên liệu ở địa phương, cuộc sống đã trở lại với vùng đất nông nghiệp”, Abu Firas (33 tuổi), một nông dân, chia sẻ với Reuters.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn viên Suhail Shaheen, người được Taliban đề cử làm đại diện thường trực của Afghanistan tại LHQ. Ảnh: Reuters

Taliban đòi được phát biểu trước Liên Hợp Quốc

TPO - Taliban yêu cầu được gặp các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York trong tuần này và đề cử phát ngôn viên Suhail Shaheen từ Doha làm đại diện thường trực của Afghanistan tại tổ chức liên chính phủ lớn nhất trên thế giới này.