Vì sao hơn 31.000 người có thẻ bảo hiểm y tế bệnh viện Thống Nhất phải chuyển tuyến?

0:00 / 0:00
0:00
Người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất.
Người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Thống Nhất.
TPO - Do là bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện Thống Nhất không nhận đăng ký khám chữa bệnh nên hơn 31.000 người có thẻ bảo hiểm y tế hộ gia đình tại đây phải chuyển tuyến theo yêu cầu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn yêu cầu đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình (mã đối tượng GD) đang đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM phải đổi sang cơ sở khám, chữa bệnh khác đúng theo quy định tại Thông tư số 40/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám, chữa bệnh BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT. Sau khi thông tin được công bố, rất nhiều người dân đang có BHYT hộ Gia đình thắc mắc và phản ứng.

Đại diện Bệnh viện Thống Nhất cho biết, việc điều chuyển này hoàn toàn nằm trong qui định của BHXH và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khác. Bệnh viện Thống nhất là Bệnh viện Đa khoa hạng I tuyến cuối, trực thuộc Bộ Y tế, đảm nhiệm chức năng khám, chăm sóc, điều trị cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, nhà nước và nhân dân trong khu vực phía Nam.

Với đội ngũ chuyên môn tốt, kỹ thuật y học hiện đại, tinh thần phục vụ tận tình chu đáo đã tạo ra sự tín nhiệm của nhân dân nên có rất nhiều người tham gia đăng ký khám chữa bệnh tại đây.

Bệnh viện Thống Nhất luôn ý thức được rằng việc đón tiếp, khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân là trách nhiệm của mình, không phân biệt bất kỳ đối tượng nào. Do đó, được phân công phục vụ đối tượng nào thì bệnh viện sẽ làm tốt nhất có thể để phục vụ các đối tượng đó. Với qui định hiện nay, bệnh viện vẫn tiếp nhận đăng ký khám chữa bệnh cho tất cả các đối tượng trừ đối tượng hộ gia đình (mã GD).

Liên quan đến việc này, Bảo hiểm xã hội TPHCM đã đề nghị Bảo hiểm xã hội quận, huyện, Bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức và các đại lý thu BHYT thông báo đến người tham gia BHYT hộ gia đình để thay đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh theo đúng quy định.

Sau 25/3, những trường hợp chưa đổi sang cơ sở khám, chữa bệnh khác thì Bảo hiểm xã hội TPHCM sẽ thực hiện đổi về cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tuyến quận, huyện nơi cư trú của người tham gia.

MỚI - NÓNG