Vì sao có chứng minh thư vẫn phải nộp ảnh chân dung cho nhà mạng?

Vì sao có chứng minh thư vẫn phải nộp ảnh chân dung cho nhà mạng?
TPO - Trước quy định bổ sung ảnh chân dung thuê bao, nhiều khách hàng bày tỏ thắc mắc, đã có chứng minh thư nhân dân, trong chứng minh thư nhân dân đã có ảnh thì tại sao người dùng phải nộp bổ sung thêm ảnh cá nhân?

Theo quy định của Nghị định 49, bên cạnh các thông tin cá nhân trong chứng minh thư nhân dân, thuê bao vẫn phải bổ sung thêm ảnh chân dung. Giải thích về vấn đề này, bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân vẫn cần thu thập các thông tin gắn liền với một người cụ thể như vân tay hoặc ảnh chụp (hoặc cả hai). Như vậy là cần thiết để xác định một giao dịch là có thật, bởi ảnh chụp giấy tờ tùy thân của thuê bao trong cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp có thể làm giả, có thể được (nhân viên giao dịch) lấy của người này gắn cho người khác mà rất khó để kiểm soát.

Theo bà Mơ, việc chụp ảnh chân dung nhằm tăng tính xác thực khi khó nhận biết chứng minh nhân dân do người đăng ký thuê bao mới hoặc người cần bổ sung thông tin mang đến có đúng là của người đăng ký thuê bao hay không.

Trước đó, từng có tình trạng nhà mạng không tuân thủ việc đăng ký thông tin cá nhân của thuê bao. Mặc dù quy định phải mang chứng minh thư đi đăng ký thông tin thuê bao nếu muốn sở hữu sim song doanh nghiệp và các đại lý sử dụng nhiều chiêu lách luật.

Tại Hội nghị triển khai chương trình, kế hoạch công tác thanh tra thông tin truyền thông năm 2014 và tổng kết thanh tra diện rộng về thuê bao di động trả trước, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết 88% các chi nhánh của doanh nghiệp, 90% các điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước có sai phạm khi Bộ thanh tra các doanh nghiệp. Có trung tâm có tỷ lệ đăng ký sai thông tin đến 88%.

Các sai phạm được chỉ ra như đăng ký thuê bao bằng tên không có trong thực tế như asd, jjj, Avio Việt Nam, ảnh chứng minh thư lưu (trên hệ thống) của nhiều thuê bao di động trả trước là ảnh người uống bia, em bé, phong cảnh. Tình trạng dùng một ảnh chứng minh thư để đăng ký nhiều sim sinh viên cũng diễn ra phổ biến. Tài khoản 1284725158 của MobiFone từ ngày 1/6/2012 đến 30/6/2013 đăng ký thông tin cho 18.035 thuê bao sinh viên. Hàng loạt thuê bao có thông tin cá nhân giống nhau được đăng ký cùng ngày.

Bà Mơ cũng cho biết thêm, khi xây dựng và triển khai Nghị định 49/2017, chính các doanh nghiệp viễn thông di động đã có sáng kiến yêu cầu chụp ảnh chân dung chủ thuê bao để lưu lại phục vụ cho khâu hậu kiểm. Cục Viễn thông trong quá trình xây dựng Nghị định 49 cũng tìm nhiều giải pháp, nhưng chụp ảnh thuê bao là giải pháp khả thi, tiết kiệm nhất và có thể thực hiện được ngay.

Điều này có nghĩa, tất cả các thuê bao mua sim trước tháng 4/2017 (thời điểm Nghị định 49/2017 có hiệu lực) sẽ phải bổ sung ảnh cá nhân. Tuy nhiên tại cuộc họp hôm qua, các nhà mạng kiến nghị, với các thuê bao đã đăng ký thông tin chính xác, có bản chứng minh thư nhân dân màu thì không cần phải gửi bổ sung ảnh chân dung. Theo rà soát của các nhà mạng, có khoảng 38 triệu thuê bao sẽ phải cập nhật thông tin cá nhân và bổ sung ảnh chân dung. Muốn biết thông tin thuê bao của mình có chính chủ không, người dùng soạn tin TTTB gửi 1414.

MỚI - NÓNG