Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn:

Không cứng nhắc khi thực hiện bổ sung ảnh chân dung thuê bao

Không cứng nhắc khi thực hiện bổ sung ảnh chân dung thuê bao
TPO - Theo lộ trình được đặt ra tại Nghị định 49 thì sau ngày 24/4/2018, các thuê bao chưa cập nhật thông tin cá nhân đầy đủ sẽ bị khóa một chiều liên lạc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các doanh nghiệp có thể linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Theo quy định của Nghị định 59, trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày kể từ ngày đầu tiên gửi thông báo đồng thời thông báo thuê bao sẽ bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện. Nhà mạng sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày kể từ ngày tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều đồng thời thông báo thuê bao sẽ được thanh lý hợp đồng, chấm dứt cung cấp dịch vụ viễn thông sau 30 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.

Tuy nhiên, tại cuộc họp chiều qua giữa Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn với các đơn vị liên quan, Vinaphone đề xuất lùi thời điểm bổ sung ảnh chân dung xuống một năm. Lý do là bởi số lượng thuê bao phải cập nhật thông tin rất lớn (19 triệu thuê bao với nhà mạng Vinaphone), trong khi đó, nhân sự phải thực hiện nhiều việc một lúc.

Phản hồi đề xuất của Vinaphone, Cục Viễn thông và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, không thể lùi thời điểm bổ sung ảnh chân dung thuê bao. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, các nhà mạng cần thực hiện linh hoạt, không nên cứng nhắc, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

Ông Tuấn cũng cho biết, việc siết chặt quản lý thông tin thuê bao “là việc nan giải” nhưng cần phải làm vì đây là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác, quản lý thuê bao, bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đại diện Cục Viễn thông, các nhà mạng đã rà soát và thống kê có khoảng 38 triệu thuê bao phải cập nhật thông tin cá nhân và gửi ảnh bổ sung. Đến 15/3/2018, có 4 triệu thuê bao chưa chính xác đã cập nhật thông tin.

Cục Viễn thông cũng cho biết, các thuê bao có thông tin chính xác không cần phải đi đăng ký thông tin thuê bao và chụp ảnh bổ sung. Các thuê bao có thông tin còn thiếu, chưa chính xác, chưa có bản chụp chứng minh thư nhân dân hoặc thông tin trên chứng minh thư nhân dân khác với thông tin trên bản khai, bản chụp chứng minh thư nhân dân có dấu hiệu bị làm giả…đều phải cung cấp thông tin thuê bao theo quy định và gửi bổ sung ảnh chụp. các nhà mạng đã rà soát và thống kê có khoảng 38 triệu thuê bao phải cập nhật thông tin cá nhân và gửi ảnh bổ sung. Đến 15/3/2018, có 4 triệu thuê bao chưa chính xác đã cập nhật thông tin.

MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.