Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS

Đội bắn tỉa của phiến quân IS.
Đội bắn tỉa của phiến quân IS.
Đội bắn tỉa của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) gồm 8 người. Họ sử dụng súng trường Dragunov do Nga sản xuất và quân phục giống lính bắn tỉa Mỹ.
Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS ảnh 1

Trang phục của đội bắn tỉa IS gần giống với trang phục của lính bắn tỉa Mỹ. Theo tổ chức chuyên theo dõi hoạt động khủng bố SITE, đội bắn tỉa này là một phần trong sư đoàn Ninewa ở bắc Iraq. Đây là một trong 16 đơn vị hành chính mà phiến quân IS đã chiếm giữ trong Syria và Iraq.

Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS ảnh 2

Một tay súng bắn tỉa IS đang tập luyện. Các tay súng tham gia tất cả đợt tấn công mà tổ chức khủng bố này phát động ở Syria và Iraq, hạ sát nhiều chiến binh quân đội Iraq và người Kurd. Hồi tháng 12/2014, một tay súng IS đã hạ gục Chuẩn tướng Hamid Taqavi thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran. Ông Taqavi là một trong những cố vấn người Iran giúp đỡ các chiến binh Hồi giáo dòng Shi'a chống lại phiến quân IS.

Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS ảnh 3

Những tài khoản Twitter của IS cho biết đội bắn tỉa này là đơn vị kế nhiệm của một tay súng nổi tiếng người Iraq từng tiêu diệt rất nhiều binh sĩ Mỹ trong cuộc nội chiến Iraq.

Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS ảnh 4

Nhân vật gây ảnh hưởng để IS thành lập đội bắn tỉa là xạ thủ có biệt danh Juba, một phần tử nổi dậy hoạt động ở Baghdad hồi năm 2015. Các nguồn tin cho biết Juba đã giết khoảng 40 binh sĩ Mỹ trong thời gian này.

Vén màn bí ẩn về biệt đội bắn tỉa của phiến quân IS ảnh 5

Một khẩu súng dài đến 3 mét là vũ khí phiến quân IS sử dụng trong một cuộc tấn công năm 2014. Các chuyên gia vẫn tranh cãi về hiệu quả của vũ khí "khủng" này.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG