Vắc xin Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
Vắc xin Sputnik V đóng ống tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn chất lượng
TPO - Ngày 10/9, tại cuộc họp rà soát, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, phát triển sản xuất vắc xin COVID-19 trong nước, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), cho biết phía Nga trả lời lô vắc xin Sputnik V do Vabiotech đóng ống đã "đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu".

"Ngay trong tháng 9, Công ty sẽ làm thủ tục nhập ngay bán thành phẩm vắc xin Sputnik V về Việt Nam để nhanh chóng đóng ống, đóng gói vắc xin này tại Việt Nam nhằm chủ động nguồn cung vắc xin Sputnik-V tại Việt Nam", TS Đỗ Tuấn Đạt cho biết.

Ông Đạt cho biết thêm, Vabiotech cũng thúc đẩy đơn vị nộp hồ sơ vắc xin Sputnik Light để nhanh chóng đăng ký sớm cho vắc xin này, sau đó Vabiotech sẽ trao đổi với nhà cung cấp ở Nga để đóng gói đóng ống vắc xin này tại nước ta. Khác với các loại vắc xin khác, Sputnik Light chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất.

Trước đó, Bộ Y tế, Vabiotech đã kí thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Lô vắc xin đầu tiên do Vabiotech gia công, đóng ống quy mô 30.000 liều. Tháng 7/2021, 10.000 mẫu được gửi sang Nga để kiểm định chất lượng. Sau khi có kết quả trả lời từ phía Nga, ông Đạt cho biết Vabiotech đang làm việc với các đơn vị liên quan để xin cấp phép xuất xưởng cho các lô này.

Vắc xin Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 vào hồi tháng 3/2021. Vắc xin này do JSC Generium - Liên bang Nga sản xuất. Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, đây là loại vắc xin không dùng để tiêm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

MỚI - NÓNG