Lãnh đạo ngành y tế Việt Nam - Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi điện đàm với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ, Chủ nhiệm Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 9/9.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi điện đàm với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ, Chủ nhiệm Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc chiều 9/9.
TPO - Chiều 9/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ, Chủ nhiệm Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc về một số vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi hội đàm có Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã có những hỗ trợ quý báu cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ cho rằng, kể từ khi dịch COVID-19 xảy ra, hai bên đã có những trao đổi, chia sẻ về các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cuộc trao đổi, hội đàm giữa hai bên càng thêm nhiều ý nghĩa.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ cùng với các chuyên gia đã trao đổi, chia sẻ về những chiến lược trong công tác phòng, chống dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc; những giải pháp về chuyên môn, kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

Phía Trung Quốc đã trao đổi, chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu về mô hình tổ chức triển khai xét nghiệm trên diện rộng, bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Cũng như Việt Nam, Trung Quốc tiến hành việc giám sát chủ động tại các khu vực có nhiều nguy cơ như các cơ sở y tế, khu vực xuất nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm những người làm việc ở khu vực này.

Hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phân loại, tổ chức điều trị bệnh nhân COVID-19. Trong chiến lược điều trị, cả Trung Quốc và Việt Nam đều tập trung điều trị bệnh nhân nặng, điều chuyên gia đến các khu vực có bệnh nhân nặng để tập trung tổng lực điều trị.

MỚI - NÓNG