Bộ trưởng Bộ Y tế nêu lý do Hà Nội phải xét nghiệm toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện với người tiêm chủng vaccine tại điểm tiêm chủng trên phố Trịnh Hoài Đức, TP Hà Nội. Ảnh: BYT
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện với người tiêm chủng vaccine tại điểm tiêm chủng trên phố Trịnh Hoài Đức, TP Hà Nội. Ảnh: BYT
TPO - Chiều 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện ra các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà chúng ta không biết được. Vì thế, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội rất dài từ đầu tháng 8 đến nay…”.

Với thực tế đó, Tư lệnh ngành Y tế khẳng định, muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. “Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không làm xét nghiệm”, Bộ trưởng nói.

Hiện Hà Nội đang thực hiện “2 mũi giáp công” trong phòng chống dịch là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để giảm thời gian giãn cách xuống phải "phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng" để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng. Chúng ta cũng có kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Quận 7, huyện Củ Chi của TPHCM hay Khánh Hòa… Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

“Đây là lý do vì sao Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ lãng phí, Bộ trưởng Bộ Y tế nói: Cần phải khẳng định một điều muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. Không có cách nào khác để ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm. “Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chấp nhận trong cộng đồng vẫn phải có người lây nhiễm”, ông Long cho biết.

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ; các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để biết không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bộ Y tế điều động nhân lực, phòng xét nghiệm hỗ trợ Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, 10 tỉnh, thành phố đã tăng cường nhân lực y tế về hỗ trợ cho Hà Nội, có những địa phương lên tới 500- 600 người. Thậm chí Bắc Giang còn tăng cường 800 nhân lực y tế hỗ trợ Hà Nội triển khai hoạt động xét nghiệm, tiêm chủng.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực của các Bệnh viện trung ương, các trường đại học ở trung ương trên địa bàn để hỗ trợ cho Hà Nội. Mặt khác, Bộ Y tế cũng giao những phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội huy động tối đa để làm sao phục vụ cho xét nghiệm của thủ đô.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã đề nghị TP Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng phải huy động lực lượng tình nguyện tham gia công tác xét nghiệm vì trong tất cả các công đoạn xét nghiệm chỉ có lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm phải đòi hỏi nhân viên y tế, còn những công đoạn mang tính hành chính hay vấn đề về đảm bảo giãn cách, đảm bảo những hoạt động khác trong quá trình xét nghiệm, có thể huy động lực lượng tình nguyện và lực lượng sinh viên trên địa bàn thủ đô…

MỚI - NÓNG