Tiêm vắc xin COVID-19 giúp cải thiện sức khỏe tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
Biểu đồ đo sức khỏe tâm thần của một người trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19
Biểu đồ đo sức khỏe tâm thần của một người trước và sau khi tiêm vắc xin COVID-19
TPO - Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California (USC), Mỹ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy những người được tiêm vắc xin COVID-19 sau đó ít bị căng thẳng hơn và thấy sức khỏe tâm thần của họ được cải thiện.

Nhóm đã có một bài viết mô tả nỗ lực khảo sát kéo dài một năm của họ và những gì họ học được từ nó và đã đăng nó trên trang web truy cập mở PLOS ONE .

Nghiên cứu “Hiểu về nước Mỹ” là một dự án dài hạn được thành lập tại USC để theo dõi tác động của đại dịch ở Mỹ đối với sức khỏe tâm thần. Phần ban đầu của dự án bao gồm việc gửi hơn 8.000 cuộc khảo sát cho người dân trên khắp đất nước với các câu hỏi nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của mọi người nói chung.

Dữ liệu từ các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng phần lớn những người được hỏi đã trải qua sự lo lắng và trầm cảm do hậu quả của đại dịch COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đã tiếp tục gửi các cuộc khảo sát đến những người đó hai tuần một lần như một cách để đo lường những thay đổi trong sức khỏe tâm thần khi đại dịch vẫn tiếp tục. Trong cuộc khảo sát gần đây nhất này, những người trả lời được hỏi về tác động đến sức khỏe tâm thần của họ sau khi chủng ngừa COVID-19.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người được hỏi đã giảm 15% khả năng cảm thấy rất trầm cảm sau khi tiêm chủng và giảm 4% khả năng chỉ cảm thấy trầm cảm nhẹ.

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính dựa trên dữ liệu của họ rằng, có khoảng 1 triệu người đã cảm thấy giảm bớt sự đau khổ về tinh thần sau khi tiêm vắc xin.

Các nhà nghiên cứu nhận định, việc tiêm vắc-xin phòng chống COVID-19 không chỉ bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm bệnh, mà nó còn làm giảm đáng kể nỗi sợ hãi và lo lắng về khả năng bị nhiễm bệnh.

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG