V-League có gỡ được 'quả bom' HAGL?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bất đồng giữa Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với HAGL liên quan đến nhà tài trợ mới của đội bóng phố núi cho đến hôm qua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, đã có những lo lắng HAGL có thể giải tán đội bóng như tuyên bố của bầu Đức trước đó.

Sự việc phát sinh khi HAGL thông báo ký hợp đồng với nhà tài trợ mới kinh doanh mặt hàng nước tăng lực đến từ Thái Lan (hôm 15/1). Tuy nhiên, đây là mặt hàng thuộc ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính V-League là Công ty Sâm Ngọc Linh Kontum.

Theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Điều lệ V-League, các mùa giải qua đã có quy định cấm các CLB quảng cáo trùng với ngành hàng độc quyền giải đấu. Theo tìm hiểu, quy định này vốn tồn tại qua nhiều năm ở V-League, gồm giai đoạn từ 2012-2015 khi bầu Đức đang là Phó chủ tịch VPF và đồng thời cũng là Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Ngoài ra, VFF khẳng định Điều lệ V-League 2023 trước khi ban hành đã được thông qua Ban chấp hành, gồm đại diện HAGL là Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Anh. Tại hội thảo bóng đá chuyên nghiệp ngày 26/12/2022, VPF đã thông báo về 2 ngành hàng bị cấm ở V-League 2023 là bóng (Động Lực) và nước tăng lực. Như vậy có thể nói, HAGL nắm rõ quy định trên.

Dù vậy, trong các văn bản trả lời VPF cũng như phát biểu trên báo chí thời gian qua, HAGL cho rằng việc đội bóng ký hợp đồng với nhà tài trợ mới từ Thái Lan không vi phạm Điều lệ giải. Bầu Đức trên báo tuyên bố sẽ bỏ bóng đá nếu VPF cấm nhà tài trợ của HAGL. Chiều 29/1, VPF và HAGL đã có cuộc họp nhằm tháo gỡ bất đồng, được mô tả là diễn ra “thiện chí”.

Tuy nhiên chiều qua, VPF đã có văn bản gửi HAGL thông báo đã trao đổi với nhà tài trợ chính Sâm Ngọc Linh Kontum. Phía đơn vị này khẳng định luôn sẵn sàng chia sẻ với các CLB, gồm HAGL trên tinh thần việc đó “không phá vỡ các quy định, thông lệ của giải bóng đá VĐQG từ trước đến nay; không làm ảnh hưởng tới tính chuyên nghiệp mà giải VĐQG và bóng đá Việt Nam đang cố gắng xây dựng; không tạo tiền lệ khó cho Ban tổ chức, không gây khó cho các CLB và nhà tài trợ khác tham dự giải”.

V-League có gỡ được 'quả bom' HAGL? ảnh 1

Bầu Đức sẽ bỏ bóng đá sau nhiều năm HAGL thi đấu không thành công?

VPF cũng cho biết quy định về “tài trợ” theo Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Điều lệ giải được thống nhất của 14 đội bóng, và sự thống nhất, phê duyệt của Ban chấp hành VFF cùng các văn bản khác. VPF sẽ hỗ trợ tối đa HAGL trong vấn đề khai thác thương mại, quảng cáo đảm bảo theo quy chế.

Chiểu theo văn bản này, HAGL vẫn không được phép quảng cáo ngành hàng “nước tăng lực” theo hợp đồng với nhà tài trợ mới từ Thái Lan. Như vậy, xung đột giữa đôi bên vẫn chưa được giải quyết ổn thoả.

Thông tin riêng của Tiền Phong hôm qua cho biết, giữa HAGL và VPF đã có những trao đổi về các khả năng có thể xảy ra, trong đó VPF không thể xác nhận HAGL sẽ tham dự V-League hay không, hay sẽ giải tán đội bóng, chia tay bóng đá như tuyên bố của bầu Đức. Tiền Phong đã liên hệ với HAGL để xác thực thông tin nhưng chưa được phản hồi.

Trước mùa giải V-League 2023, đội bóng của bầu Đức đang đối diện nhiều khó khăn khi mất hàng loạt trụ cột, gồm những cái tên: Công Phượng, Lương Xuân Trường, Văn Toàn, Vũ Văn Thanh…

Theo lịch, V-League 2023 sẽ khai mạc vào ngày 3/2 tới đây, tức chỉ còn ít ngày để VPF và HAGL có thể tìm được tiếng nói chung. Ở vòng đầu tiên, HAGL sẽ tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trên sân nhà Pleiku vào ngày 4/2. Trước mùa giải mới, đội bóng của bầu Đức đang đối diện nhiều khó khăn khi mất hàng loạt trụ cột, gồm gần nguyên lứa 1 Học viện HAGL-JMG trước đây với những cái tên như Công Phượng, Lương Xuân Trường, Văn Toàn, Vũ Văn Thanh…

Sức hút với người hâm mộ và thực lực của HAGL bị đánh giá sẽ suy giảm, tạo nên thách thức lớn với HLV Kiatisuk Senamuang.

MỚI - NÓNG