'Út trọc' phủ nhận cho 'đối tượng xã hội' mượn xe công

TPO - Đinh Ngọc Hệ cho rằng cáo trạng quy buộc mình cho các đối tượng xã hội mượn xe là sai bởi những người được mượn là các cán bộ có nhân thân tốt nên không tiện nêu tên.

Sáng 31/7, kiểm sát viên quân sự đã đề nghị Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ - (SN 1971, ở Yên Khánh, Ninh Bình, tên khác là “Út trọc”) - nguyên thượng tá, Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng mức án từ 12 - 15 năm tù về các tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo phía công tố, ông Hệ đã sử dụng các xe biển quân sự, biển xanh 80A để cho thuê, thế chấp thu lợi sai quy định hoặc cho các đối tượng xã hội mượn. Việc này gây đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội và Nhà nước.

'Út trọc' phủ nhận cho 'đối tượng xã hội' mượn xe công ảnh 1

Các luật sư của ông Đinh Ngọc Hệ đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Tiếp đến, năm 2014 cây xăng của Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Thái Sơn BQP) bị niêm phong vì chứa hơn 20.000 lit xăng kém chất lượng. Ông Hệ đã nhờ ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương để không bị xử phạt. Bị cáo cũng nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp - Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 ký hợp đồng khống thể hiện xăng kém chất lượng thuộc sở hữu của sư đoàn 367.

Ngoài ra, năm 2000, Đinh Ngọc Hệ đã mua 1 bằng, 1 bảng điểm giả của Đại học Kinh tế Quốc dân rồi sử dụng trong việc bổ nhiệm sĩ quan, kết nạp Đảng, nâng lương…  

Được tự bào chữa, “Út trọc” khẳng định chỉ là người đại diện phần vốn của Tổng Cty Thái Sơn tại Thái Sơn BQP nên việc cho thuê xe biển quân sự, biển xanh phải được Tổng Cty và HĐQT đồng ý.

Tiếp đến, ông Hệ thừa nhận từng cho thuê 2 xe 1 biển 80A với giá 6 tỷ đồng trong 3 năm nhưng thực tế mới cho thuê 1 năm đã chuyển sang biển trắng của địa phương. Vì vậy, cáo trạng quy kết bị cáo và các đồng phạm thu về 6 tỷ đồng qua việc cho thuê xe biển xanh là không chính xác.

'Út trọc' phủ nhận cho 'đối tượng xã hội' mượn xe công ảnh 2

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa,

Về hành vi cho mượn xe, “Út trọc” nói sống rất tình nghĩa với trên dưới và Cty cũng làm ăn, có nhiều mối quan hệ nên cho mượn. Bị cáo này khẳng định khi xin biển xe, các cấp từ Tổng tham mưu trở xuống đều có tờ trình mục đích mua xe là hoạt động kinh doanh, đối ngoại, phục vụ nhân viên. Các xe này đều được mua từ tiền của Thái Sơn BQP, không dùng tiền của Tổng Cty Thái Sơn.

Trước đó, ông Hệ cũng khẳng định không giao xe cho các đối tượng xã hội như viện kiểm sát quy kết, chỉ giao xe cho những người có nhân thân tốt, là cán bộ nên không tiện nói tên và khi cho mượn vẫn ghi chép đầu đủ, không phải bỏ mặc xe cho người lái.

Ông Hệ lấy ví dụ từng giao xe cho một cán bộ thuộc Tổng Cục tình báo Bộ công an khi xe của vị này bị hỏng. Các lần khác cũng cho mượn nhằm “đối ngoại”, không giao xe cho các đối tượng xã hội hoặc cho xe đi chuyên chở hàng lậu, vi phạm giao thông… như cáo trạng. “Ở đây phải gọi là quý ông quý bà (người mược xe) chứ không thể gọi là đối tượng được” - lời Đinh Ngọc Hệ.

“Út trọc” khai, các xe thế chấp cho ngân hàng khi Tổng Cty Thái Sơn rút vốn năm 2017 đều đã lấy về hết và chuyển từ biển 80A sang biển trắng theo quy định, chỉ còn 4 xe được CQĐT yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Các xe này chỉ thế chấp, không bàn giao cho các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng và Cty vẫn sử dụng.

Tiếp tục bào chữa về hành vi “chạy” không xử phạt xăng kém chất lượng, ông Hệ cho rằng kiểm sát viên truy tố không chính xác, xin tòa lưu ý lời khai ban đầu của bị cáo Bùi Văn Tiệp. “Anh Tiệp lúc tỉnh táo nhất là lúc chưa bị bắt đã khai chỉ gặp mình Trần Văn Lâm (TGĐ điều hành Thái Sơn BQP)” - ông Hệ nói.

Bị cáo này thừa nhận có xin gặp riêng ông Lê Thanh Cung nhưng do liên quan việc làm một con đường, không xin gỡ niêm phong cây xăng. Ông Hệ khẳng định một số lời khai trong vụ án không chính xác, nói: “Anh Cung không thể biết tôi tên là Hệ, khẳng định trong Nam có người chơi với tôi 10 - 20 năm cũng không biết tôi tên Hệ”.  

Về tấm bằng đại học giả, “Út trọc” mong Tòa án và Viện kiểm sát xem xét là bản thân mình là nông dân, nhà nghèo nên khi được anh em xã hội nói có thể mua bằng đã đồng ý. “Đây là lỗi vô ý không phải cố ý và từ năm 2005 đã không sử dụng nữa… Năm 2010, nếu bị cáo không khai bằng Kinh tế Quốc dân vẫn lên trung tá” - ông Hệ nói.

Các luật sư của Đinh Ngọc Hệ cũng dẫn các quy định, tài liệu chứng cứ khác trong vụ án và đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án.

MỚI - NÓNG