Cựu thượng tá quân đội 'Út trọc' bị đề nghị từ 12-15 năm tù giam

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa.
TPO - Kiểm sát viên quân sự đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ tối đa 15 năm tù cho 2 tội danh, chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường cho Nhà nước…

Sáng 31/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 quyết định kết thúc xét hỏi, chuyên sang tranh luận trong phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, ở Yên Khánh, Ninh Bình, tên khác là “Út trọc”) - nguyên thượng tá, Phó TGĐ Tổng Cty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.

Các đồng phạm của ông Hệ gồm Trần Văn Lâm (SN 1977, ở Hải Dương) - nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P (Thái Sơn BQP); Trần Xuân Sơn (SN 1986, ở Nghệ An) - nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương của Thái Sơn BQP; Bùi Văn Tiệp (SN 1957, ở Hải Dương) - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân và Phùng Danh Thắm (SN 1965) - nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Cty Thái Sơn

Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát Quân sự Quân khu 7 nêu quan điểm, cần xử lý nghiêm tội phạm tham nhũng dù là ai để tạo lòng tin cho nhân dân. Hội đồng xét xử trong vụ án này đã điều hành phiên tòa nghiêm minh, công bằng, đúng phát luật.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và xét hỏi công khai tại tòa, kiểm sát viên cho rằng đủ cơ sở kết luận, lợi dụng là người góp vốn và chức vụ TGĐ, Chủ tịch Thái Sơn BQP, bị cáo Hệ đã đề nghị Bô Quốc phòng, Bộ Công an cho mua, đăng ký xe biển quân sự, biển xanh. Có xe, bị cáo không chấp hành quy định của Nhà nước về xe công, đưa xe thế chấp tại các ngân hàng BIDV, VPBank, PGBank; MBbank…

Hệ cũng chỉ đạo mang xe biển quân sự, biển xanh cho thuê sai quy định hoặc cho các đối tượng ngoài xã hội mượn để thu lời bất chính.

Theo kiểm sát quân sự, hành vi của ông Hệ đã vi phạm quy định của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về sử dụng xe trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của quân đội và nhà nước...

Ngoài ra, năm 2014, cửa hàng xăng dầu của Thái Sơn BQP bị lập biên bản vì có xăng kém chất lượng. Để không bị phạt tiền, Hệ có liên lạc với ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương xin không bị xử phạt và nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp lập khống hợp đồng thể hiện xăng kém chất lượng thuộc sở hữu của sư đoàn 367.

Hành vi của các bị cáo Hệ, Lâm, Tiệp, Sơn làm thất thu cho ngân sách nhà nước gần 1,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Các bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu thượng tá quân đội 'Út trọc' bị đề nghị từ 12-15 năm tù giam ảnh 1

Hội đồng xét xử vụ án.

Về việc sử dụng giấy tờ giả, kiểm sát viên căn cứ vào các bản sao chứng thực của UBND phường Bến Nghé (TP.HCM), lý lịch Đảng viên của Đinh Ngọc Hệ… và xác định bị cáo này đã mua 1 bảng điểm, 1 bảng điểm giả của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nhờ bằng giả, ông Hệ được bổ nhiệm sĩ quan quân đội, nâng lương, kết nạp Đảng… Hành vi này phạm vào tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Với bị cáo Phùng Danh Thắm, căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo và hành vi phạm tội của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, kiểm sát viên khẳng định đủ căn cứ xác định ông Thắm đã buông lỏng quản lý, không kiểm soát hoạt động của Cty con và quân nhân Đinh Ngọc Hệ. Không quản lý sử dụng xe biển quân sự, biển xanh để bị cáo Hệ thế chấp, cho thuê, mượn.

Hành vi của bị cáo Hệ là do hành vi thiếu trách nhiệm của ông Thắm gây ra nên ông Thắm được xác định phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kiểm sát viên phân tích thêm, hành vi của các bị cáo Hệ, Lâm, Tiệp, Sơn là rất nghiêm trọng, làm thất thu ngân sách, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội, công an. Các bị cáo có đủ năng lực, có trình độ, học vấn nhưng coi thường pháp luật nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bị cáo Thắm phạm tội nghiêm trọng khi không làm hết chức trách nhiệm vụ của mình dẫn tới bị cáo Hệ phạm tội. Hành vi này là cố ý nên bị cáo Phùng Danh Thắm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy vậy, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện khác phục hậu quả, thành khẩn khai báo, phục vụ nhiều năm trong quân đội, có thành tích trong phát triển kinh tế…. cần được áp dụng khi lượng hình.

Về việc kiến nghị qua vụ án, kiểm sát viên cho rằng vụ án này thể hiện mô hình công ty mẹ - con còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, để ảnh hưởng tới uy tín của quân đội, để các bị cáo lợi dụng trục lợi vì vậy đề nghị các cơ quan nâng cao kiểm soát quân nhân và các công ty cổ phần. Người giữ quyền công tố cũng kiến nghị xử lý các cá nhân đã đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng 3 cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Về phần dân sự, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường gần 1,5 tỷ đồng cho Nhà nước, được đối trừ phần đã tự nguyện nộp. Với số hơn 6 tỷ đồng thu lợi từ việc cho thuê xe trái pháp luật, đề nghị tòa tuyên tịch thu xung công.

Vì vậy, đại diện Viện kiểm sát quân sự đề tòa nghị xử phạt Đinh Ngọc Hệ từ 10 - 12 năm tù về tôi “Lợi dụng chức vụ….” và từ 2 - 3 năm tù về tội “Sử dụng tài liệu giả…”, tổng hợp từ 12 - 15 năm tù.

Tiếp đến, đề nghị xử phạt bị cáo Trần Văn Lâm từ 5 - 7 năm tù; Bùi Văn Tiệp từ 2 - 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Trần Xuân Sơn từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Lợi dụng chức vụ…”.

Cuối cùng, bị cáo Phùng Danh Thắm bị kiểm sát viên đề nghị tòa phạt cải tạo không giam giữ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

MỚI - NÓNG