Ung thư di căn vì tự ý điều trị

Bác sĩ BV K phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư.
Bác sĩ BV K phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư.
TP - Chỉ tại Bệnh viện K (Hà Nội) đã có tới 1/5 số ca ung thư nhập viện sau khi tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian và áp dụng cách điều trị trên mạng xã hội thiếu căn cứ, chưa qua kiểm nghiệm. Bệnh nhân H.T.T (Bắc Quang, Hà Giang) cho biết: “Nghe lời thầy lang nói cái u này chỉ có thuốc nam đắp được thôi nên nghe lời lấy thuốc về đắp. Nếu tôi nghe lời các bác sĩ điều trị thì chắc giờ cũng khỏi rồi chứ không phải tiền mất tật mang thế này”.

TS. Ðỗ Hùng Kiên, Khoa điều trị Nội 1(Bệnh viện K) cho biết, bệnh nhân tự điều trị bằng những vị thuốc chưa rõ ràng, có những vị thuốc tôi chưa từng nghe thấy hoặc đọc được. Tỷ lệ tự điều trị phải chiếm đến 20% số bệnh nhân mà tôi khám hàng ngày”.

PGS.TS Nguyễn Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, hiện trên mạng xã hội đưa tin về việc điều trị ung thư bằng hạt nano vàng và đã có người sử dụng có hiệu quả. TS. Quảng cho hay, một chai nano vàng được rao bán với giá cả chục triệu đồng nhưng không ít người vẫn cố mua bởi nghĩ đến tác dụng vàng trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, đến nay các phác đồ điều trị ung thư mới nhất trên thế giới, Việt Nam chưa từng ghi nhận phác đồ có nano vàng. Phương pháp này mới được thử nghiệm trên động vật, chưa được thử nghiệm trên người và cũng chưa được bất kỳ tổ chức nào công nhận.  TS. Ðào Văn Tú, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng (Bệnh viện K) cho biết, hạt nano vàng có kích thước ở giới hạn nano được sản xuất từ vàng nguyên chất, có tính trơ, rất khó bị đào thải ra khỏi cơ thể nên người uống nano vàng với một khối lượng lớn trong thời gian ngắn rất dễ dẫn đến ngộ độc, thậm chí tử vong. TS Tú nhấn mạnh: “Uống hạt nano vàng thì có hấp thu vào hầu hết các cơ quan trong cơ thể và trong các mô gây ra những độc tính trên gan, thậm chí có thể gây chết người”.

Bác sĩ Quảng khuyến cáo, hạt nano vàng không tự phát huy hiệu quả điều trị mà cần tác động của một loại tia đặc biệt có bước sóng phù hợp làm nóng chúng, qua đó để tiêu diệt tế bào. Hạt vàng nano tự động sẽ không hấp thụ đặc hiệu vào khối u mà hấp thụ và tích lũy vào các cơ quan trong cơ thể, không rõ cơ chế bài tiết hạt nano vàng do đó nguy hiểm đến sức khỏe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm