Ukraine nói Nga đang tấn công đồng loạt từ 9 hướng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/6, người đứng đầu quân đội Ukraine nói rằng Nga đang tập trung lực lượng chính ở phía bắc tỉnh Lugansk và đang tấn công đồng thời từ 9 hướng.
Ukraine nói Nga đang tấn công đồng loạt từ 9 hướng ảnh 1

Nhà máy lọc dầu Lysychansk bốc khói sau khi trúng pháo hôm 12/6. (Ảnh: Reuters)

“Trận chiến ác liệt ở Lugansk vẫn tiếp tục”, ông Valeriy Zaluzhny, tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thông báo. Ông cho biết phía Nga đang dùng máy bay, lựu đạn phóng tên lửa và pháo để tấn công.

Trong khi đó, Ukraine phớt lờ tối hậu thư của Nga về việc hạ vũ khí để đầu hàng ở thành phố Sievierodonetsk, còn Mỹ thông báo sẽ chuyển thêm vũ khí cho Kiev.

Ông Oleksandr Stryuk - Thị trưởng Sievierodonetsk – cho biết quân Nga đang tấn công từ nhiều hướng, nhưng lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục bảo vệ thành phố và nơi này chưa bị cắt đứt hoàn toàn, dù tất cả các cây cầu bắc qua sông đều đã bị đánh sập.

“Tình hình rất khó khăn nhưng ổn định. Các tuyến đường thoát rất nguy hiểm, nhưng vẫn còn một số”, ông Stryuk nói trên truyền hình Ukraine. Ông không nhắc đến tối hậu thư của Nga.

Ông Serhiy Gaidai, thống đốc Lugansk, cho biết quân Ukraine vẫn đang bảo vệ thành phố và nỗ lực chặn quân Nga giành lấy thành phố Lysychansk ở phía đối diện bên kia sông Siverskyi Donets.

Phát biểu tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels để bàn về bước đi tiếp theo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng cuộc xung đột đã đến thời điểm bước ngoặt.

“Chúng ta không thể buông bỏ và không thể mất động lực. Rủi ro quá cao”, ông nói tại cuộc họp.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định liên minh này đang “cực kỳ tập trung vào việc gia tăng hỗ trợ” cho Ukraine.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo dành thêm 1 tỷ USD viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong đó có các hệ thống pháo chống hạm, pháo tên lửa và đạn cho lựu pháo.

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky trong ngày 15/6, ông Biden cũng thông báo dành thêm 225 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG