Nga tuyên bố phá thêm một kho vũ khí của NATO ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 15/6, Nga tuyên bố tên lửa của họ vừa phá huỷ một nhà kho ở tỉnh Lviv, nơi cất vũ khí mà các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cung cấp cho Ukraine.
Nga tuyên bố phá thêm một kho vũ khí của NATO ở Ukraine ảnh 1

Nga tuyên bố vừa phá thêm một kho vũ khí của phương Tây ở tỉnh Lviv

“Gần thị trấn Zolochiv ở tỉnh Lviv, các tên lửa tầm xa với độ chính xác cao Kalibr đã phá huỷ một nhà kho chứa vũ khí mà các nước NATO chuyển cho Ukraine, trong đó có cả pháo M777 cỡ 155-mm”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng trong ngày 15/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói rằng phát biểu của Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl về khả năng Washington tăng cường cung cấp hệ thống pháo cơ động cao HIMARS cho Ukraine là “cực kỳ đáng lo ngại” và cho thấy Washington đang tiếp tục lộ trình leo thang.

“Việc một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc nói về khả năng tăng cường cung cấp các hệ thống vũ khí tầm xa là cực kỳ đáng lo ngại. Phát biểu này có thể được coi là ý định của Washington nhằm leo thang hơn nữa. Điều đó xác nhận rằng người Mỹ không có ý định tìm kiếm một giải pháp hoà bình”, Tass dẫn phát biểu của Đại sứ Antonov.

Trong lúc tình hình ở chiến trường trọng điểm Sievierodonetsk đang diễn biến theo hướng có lợi cho Nga, Ukraine thúc giục phương Tây đẩy nhanh tiến độ chuyển giao vũ khí, khi số vũ khí từ thời Liên Xô của nước này đang dần cạn kiệt.

Ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin chủ trì một cuộc họp của gần 50 quốc gia về việc hỗ trợ cho Ukraine. Đây là cuộc họp lần thứ ba về vấn đề này mà Mỹ chủ trì.

Tháng 5 vừa qua, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ thêm 40 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có 15 tỷ dành cho quốc phòng, đồng thời cam kết sẽ cung cấp tên lửa tầm xa, máy bay không người lái và pháo hiện đại.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Ukraine không có đủ hệ thống chống tên lửa, cho rằng “không gì có thể biện minh cho việc trì hoãn chuyển giao vũ khí”.

Ngày 14/6, Ukraine cho biết họ mới nhận được 10% số vũ khí đã đề nghị phương Tây cung cấp để chống lại Nga.

Theo Tass, Reuters
MỚI - NÓNG